Tìm giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ĐBSCL

Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ vừa họp bàn về chương trình đào tạo nguồn nhân lực vùng ĐBSCL với Trường ĐH Cần Thơ và ĐH Y Dược Cần Thơ.

Tại cuộc họp, ĐH Cần Thơ đã trình bày một số chương trình, đề án phát triển trường trong thời gian tới. Nổi bật là đề án “Nâng cấp Trường ĐH Cần Thơ thành Trường ĐH xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ” từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản. Trường sẽ thăm dò nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của các tỉnh, thành vùng ĐBSCL; trên cơ sở này sẽ xây dựng “Chương trình đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu của vùng ĐBSCL đến năm 2015 và 2020”. 
 
Bên cạnh đó, Trường ĐH Cần Thơ đầu tư xây dựng Khu Hòa An làm trung tâm cung cấp nguồn nhân lực cho các địa phương. Còn Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, quy mô đào tạo hiện nay hơn 7.000 sinh viên đang theo học 16 ngành đào tạo, với gần 500 cán bộ, giảng viên; trường đã xây dựng lộ trình phát triển đến 2020 và định hướng đến 2030. Tuy nhiên, khó khăn lớn của hai trường ĐH là kinh phí đầu tư thấp so với yêu cầu phát triển của trường.
 
Thời gian qua, kinh phí đầu tư phát triển cho khu Hòa An phần lớn lấy từ nguồn tự đầu tư của trường, trong khi nguồn lực có hạn và nhu cầu đầu tư cho năm 2012 - 2013 trên 30 tỷ đồng. ĐH Y Dược Cần Thơ chưa xây dựng được ký túc xá do khó về kinh phí, đất xây dựng...

Tại cuộc họp, lãnh đạo hai trường kiến nghị Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ quan tâm kêu gọi đầu tư xây dựng Khu Hòa An phục vụ chương trình đào tạo nhân lực cho ĐBSCL.

H.LUÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đảm bảo quyền lợi học sinh khi dừng chương trình nước ngoài

Đảm bảo quyền lợi học sinh khi dừng chương trình nước ngoài

Liên quan việc 4 trường quốc tế phải dừng chương trình nước ngoài (được Bộ GD-ĐT cho phép thí điểm trước đây) từ năm học 2021-2022 theo đề nghị của UBND TPHCM, Báo SGGP tiếp tục ghi nhận ý kiến các bên liên quan để làm rõ hơn vấn đề này.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục