Tìm giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ĐBSCL

Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ vừa họp bàn về chương trình đào tạo nguồn nhân lực vùng ĐBSCL với Trường ĐH Cần Thơ và ĐH Y Dược Cần Thơ.

Tại cuộc họp, ĐH Cần Thơ đã trình bày một số chương trình, đề án phát triển trường trong thời gian tới. Nổi bật là đề án “Nâng cấp Trường ĐH Cần Thơ thành Trường ĐH xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ” từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản. Trường sẽ thăm dò nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của các tỉnh, thành vùng ĐBSCL; trên cơ sở này sẽ xây dựng “Chương trình đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu của vùng ĐBSCL đến năm 2015 và 2020”. 
 
Bên cạnh đó, Trường ĐH Cần Thơ đầu tư xây dựng Khu Hòa An làm trung tâm cung cấp nguồn nhân lực cho các địa phương. Còn Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, quy mô đào tạo hiện nay hơn 7.000 sinh viên đang theo học 16 ngành đào tạo, với gần 500 cán bộ, giảng viên; trường đã xây dựng lộ trình phát triển đến 2020 và định hướng đến 2030. Tuy nhiên, khó khăn lớn của hai trường ĐH là kinh phí đầu tư thấp so với yêu cầu phát triển của trường.
 
Thời gian qua, kinh phí đầu tư phát triển cho khu Hòa An phần lớn lấy từ nguồn tự đầu tư của trường, trong khi nguồn lực có hạn và nhu cầu đầu tư cho năm 2012 - 2013 trên 30 tỷ đồng. ĐH Y Dược Cần Thơ chưa xây dựng được ký túc xá do khó về kinh phí, đất xây dựng...

Tại cuộc họp, lãnh đạo hai trường kiến nghị Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ quan tâm kêu gọi đầu tư xây dựng Khu Hòa An phục vụ chương trình đào tạo nhân lực cho ĐBSCL.

H.LUÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Liên quan đến lộ trình thực hiện cụ thể và chế độ chính sách đối với giáo viên mầm non, tiểu học đào tạo nâng chuẩn (theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, số giáo viên đạt chuẩn ở bậc mầm non trên cả nước hiện đạt khoảng 72%. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.