Tìm nguyên nhân nước đục bằng phương pháp phân tích kết hợp đánh dấu

Tìm nguyên nhân nước đục bằng phương pháp phân tích kết hợp đánh dấu

Ngày 27-12, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã làm việc với Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt để triển khai việc thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Khảo sát nguyên nhân gây đục hệ thống cấp nước sinh hoạt của TPHCM bằng phương pháp phân tích kết hợp đánh dấu”.

Tìm nguyên nhân nước đục bằng phương pháp phân tích kết hợp đánh dấu ảnh 1

Xả nước bị đục qua trụ cứu hỏa.

Ông Nguyễn Hữu Quang, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp-chủ nhiệm đề tài, cho biết: Đề tài nghiên cứu sẽ làm rõ 3 nội dung: Tìm hiểu cơ chế gây đục trong mạng lưới cấp nước sinh hoạt trên địa bàn TPHCM, xác định nguồn gốc phát sinh của các vùng đang bị đục để có giải pháp khắc phục và đánh giá các khả năng gây đục trong hệ thống cấp nước sinh hoạt để tiến tới các biện pháp khắc phục và hạn chế nước đục về lâu dài.

Đặc biệt, với đề tài này sẽ dùng phương pháp con thoi và siêu âm (phương pháp hiện đại nhất hiện nay) để súc rửa đường ống.

Ông Võ Dũng, Tổng Giám đốc Sawaco, yêu cầu đề tài khoa học phải xác định đúng nguyên nhân gây nước đục. Kết quả nghiên cứu này là cơ sở để Sawaco lên kế hoạch thay thế hệ thống mạng cấp nước.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ 3-1-2006 sẽ triển khai đề tài tại hiện trường và có kết quả sau 3 tháng thực hiện.

P.V.A
 

Tin cùng chuyên mục