Tìm thấy hàng chục triệu yen tiền mặt trong vùng gặp thảm họa kép tại Nhật Bản

(SGGPO).- Ngày 9-4, các nhân viên cứu hộ và người dân đã giao nộp cho chính quyền Nhật Bản hàng chục triệu yen tiền mặt được tìm thấy trong các đống đổ nát ở khu vực Đông Bắc-nơi chịu thiệt hại nặng nề bởi thảm họa động đất và sóng thần hôm 11-3.

Rất nhiều tiền mặt đã được tìm thấy trong các đống đổ nát

Trung bình mỗi ngày, cảnh sát quận Iwate và Miyagi đã tiếp nhận hàng trăm két sắt, hòm có chứa tiền mặt, nhưng chỉ 10% tổng số tiền đó được trả lại chủ sở hữu vì “ Chính quyền không tìm được chủ sở hữu bị thất lạc tiền, trừ khi số tiền đó đi cùng với các giấy tờ tùy thân”, cảnh sát Nhật Bản cho biết.

Theo luật pháp Nhật Bản, những người tìm thấy tiền mặt có thể giữ lại làm của riêng nếu trong vòng 3 tháng chủ sở hữu không liên hệ để nhận lại. Trong trường hợp cá nhân nhặt được tiền nhưng không công bố sau 2 tháng kể từ khi tìm thấy, số tiền đó sẽ được chuyển giao cho chính quyền địa phương cấp quận.

Trước sự “lúng túng” của chính quyền địa phương, đông đảo người dân Nhật Bản kêu gọi nên dùng số tiền này vào việc hỗ trợ công tác tái thiết, xây dựng lại các vùng bị tán phá.

Sau gần một tháng kể từ khi xảy ra thảm họa kép, Cơ quan cảnh sát Nhật Bản xác nhận đã có hơn 12.700 người thiệt mạng và hơn 15.000 người vẫn còn mất tích.

Đăng Hưng (theo Japan today)

- Thông tin liên quan:

>> Nhật Bản bơm khí nitơ để giảm nguy cơ nổ lò phản ứng

>> Nhật Bản: Chặn thành công nước nhiễm phóng xạ chảy ra biển

>> Nhật Bản nhờ Nga giúp loại bỏ chất thải phóng xạ lỏng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.