Tìm thấy hàng chục triệu yen tiền mặt trong vùng gặp thảm họa kép tại Nhật Bản

(SGGPO).- Ngày 9-4, các nhân viên cứu hộ và người dân đã giao nộp cho chính quyền Nhật Bản hàng chục triệu yen tiền mặt được tìm thấy trong các đống đổ nát ở khu vực Đông Bắc-nơi chịu thiệt hại nặng nề bởi thảm họa động đất và sóng thần hôm 11-3.

Rất nhiều tiền mặt đã được tìm thấy trong các đống đổ nát

Trung bình mỗi ngày, cảnh sát quận Iwate và Miyagi đã tiếp nhận hàng trăm két sắt, hòm có chứa tiền mặt, nhưng chỉ 10% tổng số tiền đó được trả lại chủ sở hữu vì “ Chính quyền không tìm được chủ sở hữu bị thất lạc tiền, trừ khi số tiền đó đi cùng với các giấy tờ tùy thân”, cảnh sát Nhật Bản cho biết.

Theo luật pháp Nhật Bản, những người tìm thấy tiền mặt có thể giữ lại làm của riêng nếu trong vòng 3 tháng chủ sở hữu không liên hệ để nhận lại. Trong trường hợp cá nhân nhặt được tiền nhưng không công bố sau 2 tháng kể từ khi tìm thấy, số tiền đó sẽ được chuyển giao cho chính quyền địa phương cấp quận.

Trước sự “lúng túng” của chính quyền địa phương, đông đảo người dân Nhật Bản kêu gọi nên dùng số tiền này vào việc hỗ trợ công tác tái thiết, xây dựng lại các vùng bị tán phá.

Sau gần một tháng kể từ khi xảy ra thảm họa kép, Cơ quan cảnh sát Nhật Bản xác nhận đã có hơn 12.700 người thiệt mạng và hơn 15.000 người vẫn còn mất tích.

Đăng Hưng (theo Japan today)

- Thông tin liên quan:

>> Nhật Bản bơm khí nitơ để giảm nguy cơ nổ lò phản ứng

>> Nhật Bản: Chặn thành công nước nhiễm phóng xạ chảy ra biển

>> Nhật Bản nhờ Nga giúp loại bỏ chất thải phóng xạ lỏng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.