Cuộc thi Phóng sự - Ký sự Báo SGGP ĐTTC: “Doanh nhân - Bản lĩnh và cống hiến”

Tôn vinh những chiến sĩ thời bình

Con người là sản phẩm của xã hội. Xã hội nào, con người ấy. Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã minh chứng thời đại nào dân tộc ta cũng xuất hiện những lớp người tiêu biểu, tiên phong trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Từ khi thống nhất đất nước, đặc biệt trong công cuộc Đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nước ta đã xuất hiện thế hệ những người chủ mới. Họ là những chiến sĩ thời bình, kế tục truyền thống yêu nước của cha ông, không ngừng sáng tạo, vượt khó vươn lên, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguyên Tổng Biên tập Báo SGGP Trần Thế Tuyển phát biểu tại lễ tổng kết cuộc thi phóng sự - ký sự.

Chiến sĩ xung kích trên mặt trận không tiếng súng

Nhằm phát hiện và tôn vinh những doanh nhân thời đại mới - những chiến sĩ thời bình - nhân dịp kỷ niệm 36 năm ngày Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) xuất bản số đầu tiên (5-5-1975 - 5-5-2011) và 4 năm ngày ra mắt Báo Đầu tư Tài chính (ĐTTC), ấn phẩm chuyên đề kinh tế của Báo SGGP, Ban Biên tập Báo SGGP, Tòa soạn ĐTTC đã phát động cuộc thi viết Phóng sự - Ký sự 2011-2012 với chủ đề: “Doanh nhân - Bản lĩnh và cống hiến”.

Ngay sau khi phát động, cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc, giới doanh nhân và lãnh đạo các cấp. Tại lễ phát động cuộc thi, thay mặt lãnh đạo TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua đã bày tỏ: “Tôi rất hoan nghênh Ban Biên tập Báo SGGP cũng như Tòa soạn ĐTTC muốn tôn vinh sự cống hiến của một chủ thể rất quan trọng cho sự nghiệp phát triển đất nước là đội ngũ doanh nhân, thông qua cuộc thi viết Phóng sự - Ký sự: “Doanh nhân - Bản lĩnh và cống hiến”. Những người cầm bút chuyên nghiệp cùng bạn đọc cả nước và đặc biệt giới doanh nhân vừa là chủ thể, vừa là đối tượng phản ánh của cuộc thi đã vào cuộc mạnh mẽ và hiệu quả”.

Chỉ trong vòng 1 năm, kể từ ngày phát động, Ban Tổ chức đã nhận được gần 700 bài dự thi của các nhà văn, nhà báo và bạn đọc trong nước và nước ngoài. Ban Tổ chức đã làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm, chọn lọc đăng tải trên báo ĐTTC và trang tin điện tử ĐTTC 94 bài. Sau cuộc thi, tập sách kỷ yếu “Doanh nhân - Bản lĩnh và cống hiến” sẽ ra mắt bạn đọc gồm những tác phẩm chọn lọc, tiêu biểu cho những tác phẩm gửi về dự thi.

Đúng như điểm đến mà Ban Tổ chức hướng tới, đây là cuộc thi nhằm phát hiện và tôn vinh những doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh đất nước hòa bình. Các tác phẩm gửi về dự thi đã bám sát hơi thở cuộc sống, bằng bút pháp báo chí, có sáng tạo văn học đã nêu bật phẩm chất của những chủ nhân mới - những chiến sĩ thời bình trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước và hội nhập quốc tế.

Các tác phẩm dự thi được đăng tải trên ĐTTC và 70 tác phẩm chọn lọc được in trong tập sách là gương mặt những chiến sĩ thời bình mà con đường dẫn đến thành công và vinh quang của họ không được rải hoa hồng, mà phải trải qua biết bao chông gai, cực nhọc. Họ là những gương mặt gắn liền với thương hiệu doanh nghiệp mỗi người một nét, con đường dẫn đến thành công có khác nhau, nhưng có thể khẳng định, họ đều có nét chung là bản lĩnh và cống hiến. Không ai sinh ra đã có bản lĩnh. Bản lĩnh không phải từ trên trời rơi xuống mà phải trải qua thực tiễn với những thử thách, cam go, phải “lên bờ, xuống ruộng”. Bản lĩnh của những chiến sĩ thời bình đã kế thừa được truyền thống tốt đẹp của cha ông là yêu nước, thương dân, không ngại khó khăn gian khổ, tự lực vươn lên để làm giàu, góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trong thời buổi kinh tế thị trường, cạnh tranh khốc liệt, nhiều gương mặt doanh nhân vẫn tỏa sáng. Đó là Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc (TGĐ) Công ty TNHH MTV Kỹ nghệ súc sản (Vissan); Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Đầu tư Thương mại SMC; Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Hùng Vương; Phạm Thị Việt Nga, TGĐ CTCP Dược Hậu Giang; Nguyễn Thị Nghĩa, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op… Những người đã từng lăn lộn trong kháng chiến và thử thách trong môi trường quân đội, thanh niên xung phong, nay tiếp tục cống hiến trên mặt trận mới.

Đó là những người con đất Việt tài cao, không chùn bước trước khó khăn, thách thức, vượt lên chính mình, khẳng định mình trong thương trường như Lê Chí Hiếu, TGĐ CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức; Võ Thành Tân, TGĐ Công ty Sách Thành Nghĩa; Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT LienvietPostBank; Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ VID Group; Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT VietinBank; Nguyễn Hoài Giang, TGĐ Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn…

Chinh phục đỉnh cao, tinh thần nhân ái

Một gương mặt mà mọi người đều có thể biết đến với sự ngưỡng mộ và trân trọng, gắn liền với thương hiệu Việt nổi tiếng, đó là bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Vinamilk - người vừa được xướng danh là người đàn bà quyền lực, khi Tạp chí Forbes bầu chọn nằm trong tốp 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Doanh thu năm 2011 của Vinamilk lên trên 1 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 2.400 tỷ đồng… Cạnh đó là những người phụ nữ bình thường nhưng có sức mạnh phi thường mà sản phẩm của họ phục vụ thiết thực đời sống dân sinh, như bà Nguyễn Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân; Nguyễn Thị Cúc, Chủ nhiệm HTX Mây tre lá Ba Nhất…

Trong đội ngũ những chiến sĩ thời bình xuất hiện trong cuộc thi còn có cả những doanh nhân là Việt kiều, người mang quốc tịch nước ngoài đã đóng góp công sức cho sự nghiệp phát triển đất nước. Đó là Nguyễn Thành Mỹ, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập doàn Mỹ Lan; Georges Guigon, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH TM-DV-XD Kim Vinh; David Dương, Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty California Waste Solution (CWS)...

Bằng bản lĩnh của mình, những chiến sĩ thời bình đã gặt hái được nhiều thành quả, góp phần phát triển đất nước. Các tác phẩm dự giải không chỉ đề cập đến bản lĩnh, thành công của họ mà còn tập trung phản ánh một trong những phẩm chất tốt đẹp của đội ngũ doanh nhân trong thời đại Hồ Chí Minh là cống hiến cho cộng đồng, cho đất nước. Hầu hết điểm xuất phát của các doanh nhân là những người bình thường, nghèo khó. Bằng ý chí đã khẳng định mình, nên khi thành đạt họ luôn hướng tới cộng đồng, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, có những nghĩa cử mang tính chất đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người có công với đất nước. Đó là các doanh nghiệp gắn liền với những doanh nhân là người đứng đầu như Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Huy Hùng; Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Vinamilk Mai Kiều Liên; TGĐ CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức Lê Chí Hiếu; TGĐ CTCP Dược Hậu Giang Phạm Thị Việt Nga… Ngoài việc hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, hàng năm họ còn bỏ ra hàng trăm tỷ đồng chia sẻ với cộng đồng. Những năm qua, trong thời khủng khoảng tài chính, tiền tệ, VietinBank vẫn trụ vững với vị thế là một trong những ngân hàng thương mại đứng đầu quốc gia và còn đóng góp ủng hộ các chương trình từ thiện xã hội trên 1.500 tỷ đồng; trong đó có trên 50 tỷ đồng ủng hộ chương trình Nghĩa tình Trường Sơn của Báo SGGP.

Tiếp theo cuộc thi Bút ký văn học Chân dung người đương thời (2008) và truyện ngắn: Con người và cuộc sống hôm nay (2010), thành công của cuộc thi viết Phóng sự - Ký sự: “Doanh nhân - Bản lĩnh và cống hiến” (2011 - 2012), Báo SGGP thêm một lần nữa khẳng định những nhân tố tích cực - dòng chủ lưu trong đời sống tinh thần xã hội nước ta, đặc biệt trong giai đoạn toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang nỗ lực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Có thể còn những bất cập không tránh khỏi cần rút kinh nghiệm, nhưng có thể khẳng định cuộc thi viết Phóng sự - Ký sự: “Doanh nhân - Bản lĩnh và cống hiến” do Báo SGGP, Tòa soạn ĐTTC tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Chân thành cảm ơn bạn đọc và bạn viết, cảm ơn các nhà văn, nhà báo, sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của các cấp, các ngành, đặc biệt sự chung tay, vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp và doanh nhân.

Trần Thế Tuyển
Nguyên Tổng Biên tập Báo SGGP
Chủ tịch Hội đồng Giám khảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: