Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải hành động, nhân dân mới yên lòng

(SGGP).- Ngày 6-12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có các cuộc buổi tiếp xúc với cử tri tại xã Cổ Loa (huyện Đông Anh) và phường Thạch Bàn (quận Long Biên), TP Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội  Ảnh: LÃ ANH

Nhận xét về hoạt động của Thủ tướng và Chính phủ trong thời gian qua, cử tri đánh giá cao mục tiêu xây dựng Chính phủ liêm khiết, kiến tạo, hành động. “Tại phiên họp Chính phủ tháng 11 vừa rồi, Thủ tướng yêu cầu không có quà biếu xén dịp tết và khi lên làm việc tại Phú Thọ, Thủ tướng cũng nêu rõ vấn đề này. Điều này khiến chúng tôi rất mừng” - cử tri Nguyễn Đức Phả, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Bắc Hồng (Đông Anh) bình luận. Tuy nhiên, ông Phả và nhiều cử tri khác đều có chung băn khoăn về tình trạng tham nhũng, lợi dụng chức quyền của một bộ phận cán bộ biến chất. “Điển hình như vụ Trịnh Xuân Thanh tại sao lại để trốn mất?” - ông Phả băn khoăn.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định, tham nhũng là vấn đề nhức nhối, không chỉ ở nước ta, mà nước nào, giai đoạn, thời kỳ nào cũng có, nhiều nước mất chính quyền, chế độ cũng vì tham nhũng. Nhìn nhận tình hình suy thoái trong đội ngũ cán bộ là nghiêm trọng, đặc biệt là trong nền kinh tế thị trường chuyển đổi hiện nay, cơ chế xin - cho đã tạo ra tệ nạn quà cáp biếu xén, dẫn đến tiêu cực, lợi ích nhóm…, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Đảng ta rất quyết tâm chống tham nhũng, lợi ích nhóm và đây là cuộc chiến đấu cam go nhưng không thể không làm”. Trước ý kiến của cử tri cho rằng, một số hình thức kỷ luật liên quan đối với ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Huy Hoàng là “nhẹ”, Tổng Bí thư nói rõ: “Nặng hay nhẹ là tùy nhận định của mỗi người, nhưng đa số ý kiến hoan nghênh. Từ xưa đến bây giờ đã có xử lý người đã về hưu chưa? Đây là lần đầu tiên. Đây cũng là lần đầu tiên Quốc hội ghi vào trong Nghị quyết là Quốc hội nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng. Với Trịnh Xuân Thanh, chúng ta đã phát lệnh truy nã quốc tế, phối hợp với các cơ quan của các nước và tinh thần là bắt bằng được, không trốn được đâu. Chúng ta làm theo luật pháp quốc tế nhưng phải có thời gian”. Tổng Bí thư lưu ý thêm, đây mới là các hình thức kỷ luật về Đảng, về công tác cán bộ, nếu quá trình điều tra xác định có vi phạm pháp luật hình sự thì còn xử lý hình sự, đối tượng phải đi tù, trả tài sản cho Nhà nước. Tinh thần xử lý đối với vụ việc này là có công thì thưởng công, còn có tội thì phải xử tội, “không phải xử nặng mới là nghiêm và cũng không xử oan mà phải đảm bảo người bị xử lý phải tâm phục, khẩu phục”.

Theo Tổng Bí thư, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 là việc phải làm đi làm lại, một cách rất bình tĩnh; kiên quyết và kiên trì. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Bây giờ phải hành động, chứ nói nhiều mà làm không đến nơi đến chốn, nhân dân không yên lòng”.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng.

Học viện Quốc phòng cần nâng cao khả năng dự báo chiến lược

Ngày 22-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khai giảng năm học 2021- 2022 của Học viện Quốc phòng (HVQP, Bộ Quốc phòng). Cùng tham dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ ra Trường Sa

Ngày 23-9, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc ngày 18-9, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép các bãi đá Vành Khăn, Subi và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân nguyện cho bà Lê Thị Nguyệt

Chiều 23-9, tại Hà Nội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đã trao Quyết định số 383/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ nhiệm bà Lê Thị Nguyệt giữ chức Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 15-9-2021.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP