Tổng cục Đường bộ đề xuất tạm thời không thu phí trạm T2 trên QL91

SGGPO
Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa đề xuất Bộ GTVT phương án xử lý bất cập trạm thu phí T2 trên QL91 thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo nâng cấp QL91 từ Km14+000 đến Km50+889 theo hình thức hợp đồng BOT.

Tổng cục Đường bộ đề xuất tạm thời không thu phí trạm T2 trên QL91

Tổng cục Đường bộ đề xuất tạm thời không thu phí trạm T2 trên QL91

Theo Tổng cục ĐBVN, có 2 phương án đã được đề xuất là phương án di dời trạm T2 về phía TP Cần Thơ qua ngã 3 Lộ Tẻ và phương án giữ nguyên trạm thu phí T2 tại Km50+050.

Qua phân tích cả hai phương án, Tổng cục ĐBVN nhận thấy, phương án 1 có nhược điểm tạo dư luận không tốt trong nhân dân, tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến tình hình chung của các dự án BOT trong cả nước, phát sinh chi phí giải phóng mặt bằng và chi phí xây dựng trạm mới... Phương án 2 có nhược điểm là chủ các phương tiện không nằm trong diện được miễn giảm giá dịch vụ có thể phản đối, gây rối tại trạm thu phí.

Để đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, Tổng cục ĐBVN đề xuất Bộ GTVT chủ trì làm việc với các ngân hàng cho nhà đầu tư điều chỉnh lại cơ cấu trả nợ gốc và giữ nguyên nhóm nợ cho nhà đầu tư. Khi đó, dự án chỉ tổ chức thu phí hoàn vốn tại trạm thu phí T1 (Km16+905). 

Đến thời điểm dự án tuyến tránh TP Long Xuyên hoàn thành đưa vào sử dụng, các phương tiện qua khu vực đã có sự lựa chọn, sẽ tổ chức thu phí tại trạm thu phí T2 QL91 (Km50+050) để hoàn vốn cho dự án. Tổng cục ĐBVN  sẽ thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án tuyến tránh TP Long Xuyên.

Trước đó, Công ty cổ phần Đầu tư Quốc lộ 91 (Cần Thơ-An Giang) đã có đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan có phương án nhận lại dự án và hoàn trả chi phí đầu tư để nhà đầu tư có nguồn vốn trả nợ ngân hàng, ổn định tình hình sản xuất kinh doanh.

Trường hợp Chính phủ không có phương án nhận lại dự án, nhà đầu tư đề nghị Chính phủ  hỗ trợ dự án 880 tỷ đồng (gồm chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 400 tỷ đồng và chi phí xây dựng Quốc lộ 91B khoảng 480 tỷ đồng). Dự án chỉ thực hiện thu phí tại trạm T1 để hoàn vốn đầu tư xây dựng Quốc lộ 91.

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần Thơ đi Côn Đảo chỉ mất hơn 3 giờ

Cần Thơ đi Côn Đảo chỉ mất hơn 3 giờ

Tuyến Cần Thơ – Sóc Trăng – Côn Đảo sẽ phục vụ du khách chuyến đầu tiên vào ngày 11-12-2019, khởi hành từ bến Ninh Kiều, TP Cần Thơ vào lúc 7 giờ sáng.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Những tấm huy chương lịch sử

Philippines có lẽ là “mảnh đất lành” của thể thao Việt Nam (TTVN) trong lịch sử tham dự SEA Games. Những kỳ đại hội được tổ chức tại quốc gia này đều ghi nhận các cột mốc rất đặc biệt cho TTVN trên con đường hội nhập và phát triển.