Italia

Tổng đình công phản đối chính phủ cắt giảm ngân sách

Những người đình công ở thủ đô Roma diễu hành phản đối chính phủ.

Ngày 25-11, hàng chục ngàn người đã tham gia biểu tình tại nhiều thành phố Italia, hưởng ứng lời kêu gọi tổng đình công trên toàn quốc của các tổ chức công đoàn lớn ở nước này để phản đối Dự thảo ngân sách năm 2006 của chính phủ.

Đây là cuộc tổng đình công thứ 5 diễn ra kể từ khi Thủ tướng Silvio Berlusconi lên nhậm chức trong vòng 4 năm qua.

Cuộc định công trên nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ giảm thâm hụt ngân sách khoảng 16,5 tỷ euro thông qua việc giảm chi phí, bán tài sản và các biện pháp chống gian lận gây ảnh hưởng đến các ngành hàng không, giao thông vận tải giáo dục, văn hóa, y tế...

Theo tổ chức công đoàn CGIL, một trong những tổ chức công đoàn lớn nhất Italia, cuộc tổng đình công, với sự tham gia của hàng trăm ngàn công nhân trên khắp Italia, đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động giao thông công cộng, hoạt động của các văn phòng chính phủ, bệnh viện, ngân hàng và bưu điện. Khoảng 230 chuyến bay, trong đó có 125 chuyến quốc tế đã bị hủy do nhân viên của Hãng hàng không quốc gia Italia đình công.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây