Tổng thống Áo thăm chính thức Việt Nam - Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước

(SGGP). – Chiều 29-5, lễ đón Tổng thống Cộng hòa Áo Heinz Fischer và phu nhân thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Heinz Fischer và phu nhân thăm chính thức Việt Nam nhân dịp hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1-12-1972 – 1-12-2012). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sự hỗ trợ hợp tác phát triển của Áo dành cho Việt Nam trong các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, môi trường, y tế; tiếp tục duy trì cung cấp ODA cho Việt Nam...

Tổng thống Heinz Fischer bày tỏ vui mừng được thăm lại Việt Nam sau chuyến thăm năm 1997 với tư cách là Chủ tịch Quốc hội Áo, bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội rất ấn tượng của Việt Nam và tin tưởng rằng, với đường lối và các biện pháp đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Việt Nam sẽ vượt qua những khó khăn tạm thời về kinh tế, tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Áo.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Áo Heinz Fischer duyệt đội danh dự. Ảnh: MINH ĐIỀN

Tại cuộc hội đàm, hai bên cũng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao nhằm định hướng và tạo đà cho quan hệ hợp tác song phương tiếp tục phát triển; tích cực phối hợp để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ diễn ra từ nay tới cuối năm 2012 tại Việt Nam và Áo. Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư song phương tiếp tục có những bước phát triển tích cực, đặc biệt là trao đổi thương mại năm 2011 đạt trên 630 triệu USD, tăng hơn 2 lần so với năm 2010; đồng thời nhấn mạnh cần tăng cường quan hệ đầu tư, trong đó có việc tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp hai nước đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau.

Hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như hạ tầng, giao thông, năng lượng mới, y tế, môi trường… Trong thời gian tới sẽ tập trung hợp tác vào các lĩnh vực Áo có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng sạch và tái tạo, quản lý nước; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, gia tăng các hoạt động liên kết đào tạo giữa các trường đại học và cơ sở đào tạo hai nước, hoan nghênh Diễn đàn “Giáo dục đại học, khoa học, nghiên cứu và đổi mới công nghệ” tại TPHCM và việc các trường đại học hai nước sẽ ký kết các thỏa thuận hợp tác trong dịp này.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ mong muốn Chính phủ Áo tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Áo.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương và tại các tổ chức quốc tế lớn, nhất là tại Liên hiệp quốc. Việt Nam đề nghị Áo tiếp tục ủng hộ tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng làm cầu nối để Áo tăng cường quan hệ với các nước ASEAN.

Nhân dịp này, hai bên đã ký kết một số văn kiện hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, năng lượng, du lịch cũng như các văn kiện dự án ODA về y tế, phòng cháy chữa cháy và đào tạo nghề do Áo tài trợ.

Chiều cùng ngày, Tổng thống Heinz Fischer cũng đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.  

TH.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP