Tổng thống Barack Obama bắt đầu chuyến công du Châu Phi lịch sử

(SGGPO).- Tổng thống Mỹ, Barack Obama, tối 10-7 đã tới Ghana trong chuyến công du đầu tiên của ông tới Châu Phi với tư cách người đứng đầu Nhà Trắng. Chuyên cơ chở ông hạ cánh xuống thủ đô Acra vào lúc khoảng 21giờ (giờ địa phương) và ông đã gặp một số nhân vật tên tuổi của Ghana do Tổng thống Gana Atta Mills dẫn đầu.

Người dân đón chào Tổng thống Obama

Hãng tin Reuters cho biết, hơn 10.000 cảnh sát đã được triển khai để duy trì an ninh cho chuyến viếng thăm này. Dự kiến Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu trước các nghị sĩ nước này và hàng ngàn người Ghana tại Quảng trường Độc lập. Tuy nhiên, nếu có mưa, buổi nói chuyện trên có thể sẽ được dời vào bên trong trung tâm hội nghị.

Tại Gana, dự kiến ông Obama sẽ thăm pháo đài duyên hải Cape Coast từng được sử dụng để giam giữ các nô lệ sẽ được đưa sang Mỹ. Các nhạc sĩ của Ghana đã viết nhiều bài hát đánh dấu chuyến thăm này với nội dung hàng triệu người Ghana rất muốn gặp Tổng thống Obama. Theo kế hoạch Tổng thống Mỹ và gia đình lưu lại Ghana 24 giờ trước khi trở về quê hương.

Giới quan sát cho rằng, đã đến lúc Mỹ cần phải thay đổi ví trí thấp của châu Phi trong các chính sách ưu tiên của mình trong khi nhiều cường quốc khác như Trung Quốc và Ấn Độ  đang thực hiện chiến lược “đổ bộ” vào châu Phi. Thời gian sẽ là câu trả lời cho những chính sách của Obama với một châu Phi đang quá chậm chạp trong bỗ lực xây dựng dân chủ và hội nhập kinh tế toàn cầu.

 H.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.