Tổng thống bị phế truất đã trở về Honduras

(SGGPO).- Tổng thống bị phế truất Manuel Zelaya của Honduras đã khá liều lĩnh khi đặt những bước chân đầu tiên, được xem là những bước chân “tượng trưng” lên lãnh thổ Honduras sau khi vượt đường biên giới giữa Nicaragua và Honduras vào ngày 24-7.

Ông Zelay đã xuất hiện trong trang phục quen thuộc và được bao quanh bởi đám đông ủng hộ. Trong lúc ấy, nhiều cuộc xung đột đã liên tiếp xảy ra giữa lực lượng quân đội sử dụng hơi cay và hàng trăm người ủng hộ ông Zelaya tại khu vực biên giới NicaraguaHonduras. Ông Zelaya chỉ bước vài bước vào lãnh thổ Honduras và yêu cầu được gặp lãnh đạo quân đội Honduras, tướng Romeo Vasquez để thương lượng cho phép ông đoàn tụ với gia đình.

Người ủng hộ và báo giới vây quanh Tổng thống bị phế truất Manuel Zelaya của Honduras. Ảnh: AP

Bình luận trước sự việc này, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, bà Hillary Clinton cho rằng việc trở lại Honduras của ông Zelaya ngay lúc này là không thận trọng. Bà cho rằng điều này sẽ không giúp gì cho nỗ lực khôi phục lại vị trí chính trị của ông Zelaya.

Trong khi đó, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), cựu quan chức Nicaragua - Miguel D'Escoto Brockmann cho rằng hành động này là đúng thời điểm và thể hiện sự dũng cảm của ông Manuel Zelaya. Ông D'Escoto cho biết Tổng thống Manuel Zelaya cần chuẩn bị vài ngày để nắm lại tình hình ông đã bỏ qua trong thời gian vắng mặt vừa qua.

Trong khi các kênh truyền thông nước ngoài đăng tải thông tin liên quan đến việc trở về của ông Zelaya thì các kênh của Honduras không đề cập gì về điều này mà chỉ đăng tải những thông tin chính trị không liên quan.

H.Nhi (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.