Tổng thống Hàn Quốc cải tổ nội các

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun ngày 1-11 đã thực hiện hàng loạt quyết định bổ nhiệm mới trong nỗ lực cải tổ nội các.

Ông Song Min Soon, 57 tuổi, cố vấn an ninh của Tổng thống được đề cử giữ chức ngoại trưởng. Ông Min Soon từng làm việc 30 năm trong ngành ngoại giao và là nhà đàm phán hàng đầu của Hàn Quốc trong các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Ông cũng là nhà hoạch định chính sách đối ngoại và an ninh của Hàn Quốc. Tổng thống Roh Moo Hyun cũng đã đề cử ông Lee Jae Joung, nguyên là nhà hoạch định chính sách của đảng Uri cầm quyền làm Bộ trưởng Thống nhất và ông Kim Jang Soo, Tổng tham mưu trưởng quân đội làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Ngoài ra, ông Kim Man Bok, Phó giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia Hàn Quốc được tiến cử làm giám đốc cơ quan này.

Quốc hội Hàn Quốc sẽ nhóm họp để thông qua 4 chức vụ mới này. Theo hiến pháp Hàn Quốc, quốc hội không có quyền bác bỏ đề cử của tổng thống mà chỉ có quyền nhận xét về những người được tổng thống đề cử. 

X.H. – H.Q.  (Theo Yonhap)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.