Tổng thống Hàn Quốc cải tổ nội các

SGGPO

Ngày 30-8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ định 5 bộ trưởng mới, gồm những người đứng đầu các bộ: Quốc phòng, Giáo dục, Công nghiệp, Lao động và Bình đẳng giới. Đây là đợt cải tổ nội các đầu tiên kể từ khi ông Moon Jae-in lên nắm quyền vào tháng 5-2017. 

Ông Jeong Kyeong-doo sẽ là tướng Không quân đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc trong vòng 24 năm qua. Ảnh: Yonhap

Ông Jeong Kyeong-doo sẽ là tướng Không quân đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc trong vòng 24 năm qua. Ảnh: Yonhap

Theo Reuters, vị trí quan trọng là Bộ trưởng quốc phòng được Tổng thống Moon Jae-in đề cử là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo, 58 tuổi. Ông Jeong Kyeong-doo, cựu phi công quân đội có 24 năm phục vụ trong không quân, sẽ thay ông Song Young-moo, người bị chỉ trích do không giải quyết thỏa đáng vụ tranh cãi liên quan một đơn vị tình báo quốc phòng.

Ông Jeong Kyeong-doo sẽ là tướng Không quân đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc trong vòng 24 năm qua. Ông Jeong được xem là người phù hợp để thực hiện cải cách quốc phòng. Kế hoạch cải cách, bao gồm việc cắt giảm 118.000 binh sĩ, 66 tướng và tìm kiếm “sự cân bằng” trong toàn bộ các lực lượng vũ trang, đã gây ra sự phản kháng từ quân đội.

Cũng trong đợt cải tổ lần này, Tổng thống Hàn Quốc đã chỉ định nghị sĩ Yoo Eun-hae của đảng Dân chủ cầm quyền giữ chức Bộ trưởng Giáo dục.

Ông Sung Yun-mo, người đứng đầu Cục sở hữu trí tuệ Hàn Quốc được chọn làm Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng.

Cựu Thứ trưởng lao động Lee Jae-kap được chỉ định làm Bộ trưởng Lao động.

Bà Jin Sun-mee, nghị sỹ đảng Dân chủ cầm quyền, được chỉ định giữ chức Bộ trưởng Bình đẳng giới và Gia đình. 

Mặc dù quyết định bổ nhiệm họ không cần sự phê chuẩn của cơ quan lập pháp, nhưng các nhân vật được chỉ định trên sẽ phải trải qua các phiên điều trần tại quốc hội để được xác nhận chức vụ.

Trong đợt cải tổ lần này, Tổng thống Moon Jae-in sẽ thay thế 6 vị trí Bộ trưởng, nhằm tạo ra những thành quả rõ rệt hơn trong công tác điều hành quốc gia.

Một quan chức thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in sẽ thay thế thêm ít nhất một bộ trưởng nữa trong 1-2 tuần tới. 

Tuy nhiên, theo giới phân tích, ý tưởng của Tổng thống Moon Jae-in về việc thực hiện một nền chính trị thỏa hiệp, tức bổ nhiệm các nhân sự phe đối lập giữ chức Bộ trưởng không được triển khai trong đợt cải tổ nội các lần này.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phóng tên lửa đẩy Trường Chinh 5B từ Trung tâm Phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 29-4 - Ảnh: China Daily

Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Ấn Độ Dương

Ngày 9-5, Văn phòng Kỹ thuật không gian Trung Quốc cho biết, một số bộ phận của Trường Chinh 5B Y2 đã rơi trở lại khí quyển Trái đất vào khoảng 10 giờ 24 sáng cùng ngày, giờ Bắc Kinh. Các mảnh vỡ được xác định rơi xuống một địa điểm có tọa độ 2,65 độ vĩ Bắc và 72,47 độ kinh Đông, tương ứng một vị trí ở Tây Maldives. Hầu hết các mảnh vỡ đã bốc cháy.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.