Tổng thống Mỹ ký dự luật trừng phạt Nga và Venezuela

(SGGPO).- Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 18-12 đã ký ban hành luật “Hành động ủng hộ tự do tại Ukraine” nhằm áp đặt những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào Nga.

Luật này được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua hồi tuần trước, cho phép áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty năng lượng và quốc phòng của Nga để trừng phạt việc Mátxcơva tiếp tục can dự vào cuộc nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Luật này cũng cho phép ông Obama cung cấp viện trợ quân sự trị giá 350 triệu USD cho Ukraine, với các vũ khí chống tăng và thiết giáp có trong danh mục.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama loại trừ việc tiến hành những bước đi bổ sung vào thời thời điểm này. Ông tuyên bố: “Việc ký văn bản pháp luật này không có nghĩa phát đi tín hiệu về một sự thay đổi trong chính sách trừng phạt của chính quyền Mỹ mà chúng tôi đã xác định một cách thận trọng theo những diễn biến trên thực địa và phối hợp với các đồng minh và đối tác của chúng tôi”.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký một đạo luật cho phép phong tỏa tài sản và từ chối cấp thị thực cho các quan chức cấp cao Venezuela bị cáo buộc vi phạm nhân quyền của người biểu tình trong đợt biểu tình chống chính phủ tại nước này trong năm 2014.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chỉ trích đạo luật này: “Một mặt thì công nhận sự thất bại của các chính sách đàn áp và phong tỏa với người anh em Cuba, nhưng mặt khác lại bắt đầu cuộc tấn công mới nhằm vào Venezuela”.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

       Hạnh Chi  

>> Tổng thống Nga V.Putin: Áp dụng các biện pháp bổ sung nhằm ổn định tình hình

>> Hội nghị thượng đỉnh EU siết chặt cấm vận Nga

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.