Tổng thống Mỹ ký dự luật trừng phạt Nga và Venezuela

(SGGPO).- Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 18-12 đã ký ban hành luật “Hành động ủng hộ tự do tại Ukraine” nhằm áp đặt những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào Nga.

Luật này được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua hồi tuần trước, cho phép áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty năng lượng và quốc phòng của Nga để trừng phạt việc Mátxcơva tiếp tục can dự vào cuộc nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Luật này cũng cho phép ông Obama cung cấp viện trợ quân sự trị giá 350 triệu USD cho Ukraine, với các vũ khí chống tăng và thiết giáp có trong danh mục.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama loại trừ việc tiến hành những bước đi bổ sung vào thời thời điểm này. Ông tuyên bố: “Việc ký văn bản pháp luật này không có nghĩa phát đi tín hiệu về một sự thay đổi trong chính sách trừng phạt của chính quyền Mỹ mà chúng tôi đã xác định một cách thận trọng theo những diễn biến trên thực địa và phối hợp với các đồng minh và đối tác của chúng tôi”.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký một đạo luật cho phép phong tỏa tài sản và từ chối cấp thị thực cho các quan chức cấp cao Venezuela bị cáo buộc vi phạm nhân quyền của người biểu tình trong đợt biểu tình chống chính phủ tại nước này trong năm 2014.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chỉ trích đạo luật này: “Một mặt thì công nhận sự thất bại của các chính sách đàn áp và phong tỏa với người anh em Cuba, nhưng mặt khác lại bắt đầu cuộc tấn công mới nhằm vào Venezuela”.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

       Hạnh Chi  

>> Tổng thống Nga V.Putin: Áp dụng các biện pháp bổ sung nhằm ổn định tình hình

>> Hội nghị thượng đỉnh EU siết chặt cấm vận Nga

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”