Tổng thống Pakistan công du Trung Quốc

Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf thăm Bắc Kinh (Trung Quốc) từ ngày 10 đến 16-4 diễn ra vào thời điểm nhạy cảm vì đây là lần đầu tiên ông Musharraf thăm chính thức một quốc gia sau khi liên minh các đảng chống đối ông lên nắm chính quyền.

Ông Musharraf tiến hành chuyến thăm Trung Quốc vì hai lý do. Thứ nhất, ông muốn gửi một bức thông điệp rằng ông cảm thấy thoải mái khi đi thăm Trung Quốc, mặc dù vào thời điểm nhạy cảm. Thứ hai, ông không muốn phát đi tín hiệu sai lệch đối với Trung Quốc về tương lai chính trị mong manh hiện nay của ông.

Chuyến thăm này được dư luận quan tâm theo dõi chặt chẽ vì ông Musharraf tới Urumqi kêu gọi người dân khu vực này không ủng hộ sự nổi dậy của người Duy Ngô Nhĩ, yêu cầu người Hồi giáo hợp tác với Trung Quốc vì hòa bình và tiến bộ cũng như không tham gia truyền bá chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Những người ly khai Duy Ngô Nhĩ bị cáo buộc đứng sau âm mưu đánh bom chuyến bay tuyến Bắc Kinh-Urumqi hồi đầu tháng 3 vừa qua. Nhiều thông tin cho rằng những nghi phạm trong âm mưu đánh bom trên đều mang hộ chiếu Pakistan.


 V.L. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.