Tổng thống Peru có nguy cơ bị phế truất

SGGP
Các nghị sĩ đối lập trong Quốc hội Peru đã đệ đơn yêu cầu tiến hành thủ tục luận tội đối với Tổng thống nước này Pedro Pablo Kuczynski với cáo buộc “không đủ phẩm chất đạo đức” do mối quan hệ giữa ông với tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil. 

Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski - Ảnh: REUTERS

Odebrecht là tâm điểm cuộc khủng hoảng tại Mỹ Latinh thời gian qua khi thừa nhận hối lộ giới chính trị gia khắp khu vực. Sau khi Tổng thống Kuczynski, 78 tuổi, bác bỏ việc nhận tiền từ Odebrecht thì vừa rồi, Odebrecht đã gửi đến Quốc hội Peru một báo cáo, trong đó liệt kê chi tiết việc tập đoàn này chuyển khoản tiền 800.000USD đến một công ty của ông Kuczynski và khoảng 4 triệu USD đến một công ty khác do người bạn thân của ông làm quản lý. Chủ tịch Quốc hội Peru Luis Galarreta tuyên bố Tổng thống Kuczynski có thể bị phế truất trong vòng một tuần tới. Tổng thống Kuczynski tuyên bố ông sẽ không từ chức và cho rằng mọi cáo buộc trên là không thuyết phục.

NGUYÊN VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.