Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức quyết cải cách EU

SGGP
Chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 19-1 là một nỗ lực để chứng tỏ rằng Paris và Berlin vẫn thống nhất và quyết tâm thúc đẩy cải cách Liên minh châu Âu (EU). 
Theo France 24, một trong những đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là thiết lập bộ trưởng bộ tài chính duy nhất chịu trách nhiệm điều phối và thực hiện chính sách của khu vực đồng euro (Eurozone).
Một vấn đề nữa là chuyển đổi quỹ cứu trợ trị giá 500 tỷ EUR của châu Âu  thành một quỹ tiền tệ châu Âu nhằm ổn định tại các quốc gia thành viên gặp khó khăn về kinh tế. bà Merkel ủng hộ các đề xuất của Pháp đối với EU. Hai bên thống nhất EU phải có một chính sách đối ngoại chung trong các vấn đề chiến lược, tạo ra các chính sách phát triển riêng và phải có nền kinh tế mạnh mẽ. 
Chuyến thăm của bà Merkel trùng với ngày kỷ niệm 55 năm Hiệp ước Élysée tạo ra thiết lập quan hệ thân thiện giữa Pháp và Đức sau Thế chiến II. Quốc hội Pháp và Đức dự kiến sẽ thông qua một nghị quyết vào ngày 22-1 nhằm đi đến một hiệp ước mới tăng cường hợp tác giữa hai quốc hội. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.