Tổng thư ký LHQ kêu gọi gia tăng nỗ lực cứu hộ nạn nhân động đất

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan cảnh báo nếu không cung cấp viện trợ kịp thời, sẽ có đợt tử vong lớn thứ hai vì trận động đất tại Pakistan. Ông Annan kêu gọi phải gia tăng nỗ lực cứu hộ của toàn cầu để giúp đỡ ba triệu người đang lâm vào cảnh mất nhà cửa.

Ông nói các nhà tài trợ cho tới nay mới chỉ cam kết một phần nhỏ trong tổng số 312 triệu đôla mà LHQ ước tính là cần thiết để thực hiện công tác cứu trợ.

Pakistan nói hơn 47 ngàn người thiệt mạng tại các khu vực do họ quản lý trong trận động đất ngày 8/10. Các quan chức cho biết ít nhất 1400 người khác bị thiệt mạng tại khu vực Kashmir do Ấn Độ quản lý.

Ông Annan nói hiện giờ đang là cuộc chạy đua với thời gian để giành lại mạng sống cho những người tại khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất của Pakistan sau trận động đất.

Ông cảnh báo rằng hàng chục ngàn người tại các khu vực hẻo lánh không nhận được sự viện trợ, trong khi ba triệu người tại khu vực Himalaya thời tiết khắc nghiệt vẫn không hề có lấy mái che hay chăn màn.

Tổng Thư ký LHQ phàn nàn rằng cộng đồng quốc tế mới đưa ra các cam kết chắc chắn rằng sẽ cấp tài chính khoảng 12% - tức là 37 triệu đôla - đối với ngân sách mà LHQ kêu gọi.

Ông Annan nói tại các khu vực thiệt hại nặng nề nhất, các bệnh viện, trường học, hệ thống nước và đường xá đều bị phá hủy; và địa hình phức tạp tại khu vực này khiến cho công việc cứu hộ là thách thức khó khăn nhất cần phải được khắc phục.

(Theo BBC)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.