Tổng thư ký LHQ thúc đẩy đàm phán hòa bình Trung Đông

SGGP
Theo AP, Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã tới Israel vào đêm 27-8 (giờ địa phương), bắt đầu chuyến công du 3 ngày tại Israel và Palestine. 

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh EPA

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh EPA

Đây là chuyến thăm lần đầu tiên của ông Guterres đến khu vực này kể từ khi nhậm chức vào hồi tháng 1. Tại đây, ông Guterres sẽ có các cuộc thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Reuven Rivlin ở Jerusalem. Sau đó, ông Guterres sẽ tới thành phố Ramallah để gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và đến Dải Gaza. Các cuộc thảo luận dự kiến sẽ tập trung vào các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel - Palestine vốn đã bị đình trệ, cũng như cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza.

Trước chuyến công du của ông Guterres, Thứ trưởng Ngoại giao Israel Tzipi Hotovely cảnh báo Tel Aviv có thể sẽ cắt những khoản đóng góp hàng năm cho LHQ nếu tổ chức này không thay đổi cách tiếp cận với nhà nước Do Thái. Căng thẳng giữa LHQ và Israel bắt đầu sau nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ đưa ra hồi cuối năm ngoái đã lên án các hoạt động định cư của Israel tại Bờ Tây.


PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.