TPHCM: 81% lao động mất việc đã có việc làm mới

(SGGP).- Ngày 16-3, Sở LĐTB-XH TPHCM cho biết đã có 195 doanh nghiệp (DN) ngừng hoạt động hay thu hẹp quy mô sản xuất do ảnh hưởng suy thoái kinh tế. Theo đó có 26.401 lao động (LĐ) bị mất việc và 15.528 LĐ khác thiếu việc làm.

Cũng theo báo cáo từ Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM và Phòng LĐTB-XH các quận-huyện thì đã có 21.382/26.401 LĐ mất việc (81%) tìm được việc làm mới. Ghi nhận của phóng viên Báo SGGP cho thấy các DN như: Da giày Huê Phong, Thời trang Milano, Freend Intrustrial, Top Royah Flash Việt Nam, Giày Lạc Tỷ, Happy Eagle, Scavi, Pou Yuen Việt Nam đã tiếp nhận LĐ mất việc bằng nhiều hình thức như: đăng báo, thưởng tiền cho người môi giới, thưởng 1/2 tháng lương cho LĐ. Đặc biệt có 2 DN là Nidex Copal, Kollan đã nhận lại LĐ cũ vì có đơn đặt hàng mới.

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Thành Tâm cho biết sẽ cấp tốc đào tạo nghề phụ cho LĐ; đào tạo nâng cao tay nghề theo hướng chủ đạo ở ngành cơ khí, điện tử, hóa chất, công nghệ thông tin, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ; triển khai nhanh Quyết định số 30/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ LĐ mất việc; phát triển nhanh hệ thống giới thiệu việc làm trên địa bàn TPHCM.

* Sáng 16-3, tại KCN Tân tạo (quận Bình Tân – TPHCM), Công ty TNHH một thành viên Kỹ nghệ lạnh Á Châu (thuộc Công ty CP Kỹ nghệ lạnh – Searefico) đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị công nghệ cho ngành lạnh công nghiệp và tự động hóa. Nhà máy được xây dựng trên khu đất rộng 2,5ha; tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Dự kiến khi đi vào hoạt động (vào tháng 8-2009), nhà máy sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 300 lao động với thu nhập bình quân từ 4,5 – 5 triệu đồng/người/tháng.

M.Anh - H.Liêm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn