TPHCM: 81% lao động mất việc đã có việc làm mới

(SGGP).- Ngày 16-3, Sở LĐTB-XH TPHCM cho biết đã có 195 doanh nghiệp (DN) ngừng hoạt động hay thu hẹp quy mô sản xuất do ảnh hưởng suy thoái kinh tế. Theo đó có 26.401 lao động (LĐ) bị mất việc và 15.528 LĐ khác thiếu việc làm.

Cũng theo báo cáo từ Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM và Phòng LĐTB-XH các quận-huyện thì đã có 21.382/26.401 LĐ mất việc (81%) tìm được việc làm mới. Ghi nhận của phóng viên Báo SGGP cho thấy các DN như: Da giày Huê Phong, Thời trang Milano, Freend Intrustrial, Top Royah Flash Việt Nam, Giày Lạc Tỷ, Happy Eagle, Scavi, Pou Yuen Việt Nam đã tiếp nhận LĐ mất việc bằng nhiều hình thức như: đăng báo, thưởng tiền cho người môi giới, thưởng 1/2 tháng lương cho LĐ. Đặc biệt có 2 DN là Nidex Copal, Kollan đã nhận lại LĐ cũ vì có đơn đặt hàng mới.

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Thành Tâm cho biết sẽ cấp tốc đào tạo nghề phụ cho LĐ; đào tạo nâng cao tay nghề theo hướng chủ đạo ở ngành cơ khí, điện tử, hóa chất, công nghệ thông tin, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ; triển khai nhanh Quyết định số 30/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ LĐ mất việc; phát triển nhanh hệ thống giới thiệu việc làm trên địa bàn TPHCM.

* Sáng 16-3, tại KCN Tân tạo (quận Bình Tân – TPHCM), Công ty TNHH một thành viên Kỹ nghệ lạnh Á Châu (thuộc Công ty CP Kỹ nghệ lạnh – Searefico) đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị công nghệ cho ngành lạnh công nghiệp và tự động hóa. Nhà máy được xây dựng trên khu đất rộng 2,5ha; tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Dự kiến khi đi vào hoạt động (vào tháng 8-2009), nhà máy sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 300 lao động với thu nhập bình quân từ 4,5 – 5 triệu đồng/người/tháng.

M.Anh - H.Liêm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: