TPHCM chăm lo đồng bào dân tộc - Nỗ lực để ai cũng có tết

TPHCM có đông đảo đồng bào dân tộc sinh sống, trong đó khoảng 485.000 người Hoa, 8.450 người Khmer, 6.500 người Chăm… Những ngày giáp tết này, cùng với việc chăm lo cho người nghèo TPHCM, mọi người cũng đang hướng về đồng bào các dân tộc có hoàn cảnh khó khăn.

  • Giọt nước mắt hạnh phúc

Đồng bào dân tộc là một bộ phận của cộng đồng của dân tộc Việt Nam. Đảng bộ, chính quyền TPHCM quan điểm, sự quan tâm chăm lo tết cho bà con đồng bào dân tộc nghèo tại TP là trách nhiệm của chính quyền TP. Không có sự phân biệt giữa dân tộc Việt hay đồng bào dân tộc trong chế độ chăm lo

Chủ tịch UBND TPHCM LÊ HOÀNG QUÂN

Dẫn đầu đoàn đại biểu TPHCM tới thăm, chúc tết đồng bào người Hoa trên địa bàn quận 8 vào chiều 12-1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận ân cần thăm hỏi đời sống cũng như việc chuẩn bị đón tết cổ truyền của từng gia đình.

Thấy ông Hứa Ngọc Thuận chuẩn bị bước vào ngôi nhà nhỏ như căn hầm nằm lọt thỏm so với con hẻm đã được nâng cấp cao ráo, bà Trần Huệ (62 tuổi, ngụ 103K4/22 Hoài Thanh, phường 14, quận 8), không ngớt nhắc nhở: “Cẩn thận, cẩn thận kẻo đụng đầu”.

Ông Thuận xúc động lắng nghe cán bộ địa phương trình bày hoàn cảnh khó khăn của bà Huệ, bị mất sức lao động do giữa năm 2011 gặp tai nạn giao thông, hiện đang sống với người em trai độc thân, nghề nghiệp không ổn định, thu nhập khoảng 6 triệu đồng/người/năm.

Hai chị em sống trong ngôi nhà chật chội, xuống cấp và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Phường đã nhiều lần đề nghị cấp nhà tình thương cho gia đình nhưng bà Huệ đều từ chối, nhờ chuyển ưu đãi này đến những gia đình khó khăn hơn. Hiểu được tấm lòng của bà Huệ và hoàn cảnh của gia đình, ngay trong buổi trò chuyện, ông Hứa Ngọc Thuận đã chỉ đạo lãnh đạo địa phương khẩn trương giúp bà Huệ hoàn thiện thủ tục, cấp giấy tờ nhà cho bà ngay trước Tết Nguyên đán.

Quệt giọt nước mắt hạnh phúc, bà Huệ cười tươi rạng rỡ, cảm ơn lãnh đạo TP đã quan tâm chỉ đạo giải quyết điều bà mong mỏi nhiều năm nay. Còn bà Huỳnh Mùi Muỗi (63 tuổi, ngụ 90/4 Tùng Thiện Vương, phường 11, quận 8), sống với 4 người con làm lao động phổ thông, bán vé số, thu mua sắt vụn, thu nhập gần 8 triệu đồng/người/năm, rơm rớm nước mắt khi được lãnh đạo TP tới nhà thăm hỏi, chúc sức khỏe và trao tặng quà giúp gia đình sắm tết.

  • Chu đáo, nghĩa tình

Ông Trần Trung Tính, Phó Chủ tịch UBMTTQ TPHCM cho biết: Ngoài chế độ chăm lo của TP, từng địa phương cũng có chế độ chăm lo riêng, không để đồng bào dân tộc nghèo nào tại TPHCM không được hưởng tết. UBMTTQ TPHCM đã đến thăm, tặng quà cho 300 hộ gia đình đồng bào dân tộc khó khăn tại các quận 3, 6, 8, 11, Tân Bình.

Là địa phương tập trung đông đồng bào dân tộc Chăm, Bí thư Đảng ủy phường 1, quận 8 Dương Văn Dân cho biết, phường có khoảng 5.000 hộ dân, trong đó có trên 150 hộ dân tộc Chăm. Các hoạt động chăm lo tết cho đồng bào dân tộc Chăm năm nay được tổ chức khá đầy đủ, quà tết cũng dầy dặn hơn mọi năm. Phường tổ chức thăm, tặng quà cho 100 hộ dân đồng bào người Chăm với các mức từ 200.000 - 800.000 đồng/suất.

Bắt đầu từ chiều 12-1, phường tổ chức thi gói bánh chưng, bánh tét. Ngày 13-1, phường tổ chức lễ hội mừng xuân 2012 với các hoạt động văn hóa ẩm thực, gian hàng truyền thống của dân tộc Chăm được tổ chức dọc tuyến đường Tạ Quang Bửu.

Là một trong những địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, tết này, UBMTTQ quận Tân Bình đã đến thăm và tặng 160 phần (trị giá từ 350.000 đồng đến 400.000 đồng/phần) hộ người dân tộc Khmer và người Hoa nghèo.

Tại quận Tân Bình, người Khmer sống tập trung đông nhất tại phường 9, nơi còn có cái tên dân dã là xóm nhà cháy. Mấy ngày giáp tết, không khí đón xuân ở đây rộn rã hẳn lên, những đứa trẻ người Khmer miệng cười thật tươi khi ôm những gói quà tết về nhà. Người già trong xóm người Hoa ở phường 10, quận Tân Bình thì cứ ngắm nghía hoài gói quà bọc giấy kiếng rất đẹp. Bà con nói: “Tôi trưng gói quà này trên bàn thờ vì nó rất ý nghĩa đối với người nghèo…”.

Tại quận Phú Nhuận, mấy ngày giáp tết, cán bộ mặt trận bận túi bụi với việc chăm lo tết cho dân nghèo, trong đó có nhiều bà con người Chăm và người Hoa nghèo. Tại quận 5, nơi có đông đồng bào Hoa sinh sống, những ngày qua, các cán bộ UBMTTQ quận cũng đến thăm và tặng hàng trăm phần quà cho gia đình đồng bào còn nghèo khó. 

NHÓM PVCT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Còn địa phương kiểm tra giấy xét nghiệm lái xe trên “luồng xanh”

Thông tin từ cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh thành vào chiều 23-7 cho biết, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và chốt trên các tuyến đường đến TPHCM đã cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng, không phát sinh điểm ùn tắc kéo dài trên phạm vi cả nước.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn