TPHCM dồi dào thuốc điều trị Covid-19, gói thuốc C sẽ được cấp phát rộng rãi

SGGPO
Hiện thành phố dồi dào về thuốc điều trị Covid-19, lượng thuốc được quản lý kiểm soát chặt chẽ trước tình hình F0 tăng thời gian qua. Gói thuốc C, kháng virus sẽ được cấp phát rộng rãi cho người dương tính cần sử dụng.

Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Phạm Đức Hải thông tin tại cuộc họp báo

Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Phạm Đức Hải thông tin tại cuộc họp báo

Chiều 9-12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp báo định kỳ dưới sự chủ trì của Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải.

Từ 13-12, học sinh lớp 9 và 12 đi học trở lại

Mở đầu họp báo, ông Phạm Đức Hải cho biết đến 18 giờ ngày 8-12, TPHCM có hơn 482.000 ca mắc Covid-19. Thành phố đang điều trị hơn 13.100 bệnh nhân, trong đó có 473 trẻ em dưới 16 tuổi, 472 bệnh nhân nặng đang thở máy, 13 bệnh nhân được can thiệp ECMO. Cùng ngày, ngành y tế ghi nhận hơn 1.200 bệnh nhân nhập viện và 1.167 bệnh nhân xuất viện, 76 trường hợp tử vong. Tổng số mũi vaccine trên địa bàn được triển khai đến nay là hơn 7,9 triệu mũi 1 và 6,8 triệu mũi 2.

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, từ 13-12, học sinh lớp 9 và lớp 12 trên địa bàn TP đi học trực tiếp trở lại.  Hiện TPHCM có 285 trường THCS với hơn 88.000 học sinh lớp 9; 202 trường THPT và hơn 68.000 học sinh lớp 12.

Việc trở lại trường của học sinh hai khối này nhận được sự đông thuận rất cao của phụ huynh. Mỗi khối đều có gần 80% phụ huynh học sinh đồng ý cho con đến trường. Tỷ lệ này bao gồm cả những trường hợp đang kẹt ở địa phương khác hoặc đang bị bệnh.

Để chuẩn bị tốt cho học sinh đến trường, Sở GD-ĐT đề nghị các cấp các ngành đặc biệt là cha mẹ học sinh cùng ngành giáo duc quan sát tất cả đối tượng tham gia vào quá trình giáo dục. Bởi, quá trình học của các em sẽ trải qua 4 giai đoạn (giai đoạn ở nhà, từ nhà đến trường, học ở trường, giai đoạn từ trường về nhà) và việc bảo vệ các em học an toàn cần quan sát các đối tượng tham gia.

TPHCM dồi dào thuốc điều trị Covid-19, gói thuốc C sẽ được cấp phát rộng rãi ảnh 1 Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT TPHCM
Ngành giáo dục, đặc biệt là các trường trung học phải nghiên cữu kỹ để đưa ra các khuyến cáo, hướng dẫn, kế hoạch, phương án để đảm bảo việc đi học được an toàn. Sau khi học sinh đến trường, các em được ôn luyện, bổ sung những phần kiến thức thiếu hụt trong thời gian học trực tuyến rồi mới được kiểm tra học kỳ 1 theo hình thực trực tiếp. Những học sinh chưa thể đến trường, ngành giáo dục cho phép lùi kiểm tra, đánh giá trực tiếp.

Dồi dào về thuốc điều trị

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, vừa qua, ngành y tế đã điều chuyển hơn 12.000 gói thuốc C bao gồm thuốc Molnupiravir kháng virus từ các cơ sở y tế chưa sử dụng đến những nơi cần hơn. Bộ Y tế cấp phát cho TPHCM hơn 25.000 liều Molnupiravir để triển khai trên địa bàn.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã cung ứng 2.300 liều Faipiravir cùng nhóm; một số loại thuốc đông y,  thuốc y học dân tộc, hơn 30.000 liều thực phẩm chức năng hỗ trợ bảo vệ sức khỏe người dân khi mắc Covid-19.

“Hiện thành phố dồi dào về thuốc điều trị, lượng thuốc được quản lý kiểm soát chặt chẽ trước tình hình F0 tăng thời gian qua. Gói thuốc C, kháng virus sẽ được cấp phát rộng rãi cho người dương tính cần sử dụng”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin.

TPHCM dồi dào thuốc điều trị Covid-19, gói thuốc C sẽ được cấp phát rộng rãi ảnh 2 Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM
Theo bà Huỳnh Mai, các loại thuốc kháng virus chỉ sử dụng đúng đối tượng. Những người còn trẻ khỏe không có triệu chứng hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ không được chỉ định thuốc kháng virus. Việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định hoặc không đúng sẽ dẫn đến hệ quả là kháng thuốc, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Đối với việc rao bán thuốc Molnupiravir, đại diện Sở Y tế TPHCM khẳng định đây là thuốc chưa được phép lưu hành. Việc lưu hành các sản phẩm trên không gian mạng hoặc mua bán trên thị trường đều bất hợp pháp. Sở đã phối hợp công an thành phố điều tra truy vết các trường hợp có ghi nhận mua bán và sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo thành phố xử lý nghiêm tất cả trường hợp vi phạm.

Thông tin về chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho rằng, nhiều người dân còn hiểu lầm giữa khái niệm tiêm bổ sung với tiêm nhắc lại. Mũi bổ sung áp dụng cho đối tượng suy giảm miễn dịch trên 50 tuổi, có bệnh nền, nhóm đối tượng dễ tổn thương.

Thời gian tiêm mũi này sau 28 ngày, sau mũi tiêm cuối cùng nếu vaccine đó chỉ định tiêm 2 liều, còn liều tiêm nhắc được áp dụng cho người đã tiêm đủ 2 mũi, thời gian tiêm là sau 6 tháng tính từ mũi tiêm cuối cùng. “Bắt đầu từ 10-12, thành phố sẽ triển khai tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại.

Kế hoạch thực hiện sẽ do cơ sở y tế sẽ lên danh sách đối tượng cần tiêm và ngành y tế sẽ phối hợp chính quyền, công an để xác minh thông tin. Đơn vị tổ chức tiêm chủng phối hợp người dân cung cấp thông tin, còn công an phường xã sẽ là đơn vị xác minh. Sau khi xác minh, danh sách được gửi đến điểm tiêm. Từ đó, nhân viên y tế sẽ tiêm cho người dân theo chỉ định mũi tiêm nhắc lại hoặc bổ sung”, ông Nguyễn Hồng Tâm thông tin.

Theo bà Đỗ Thị Trúc Mai, Phó chủ tịch UBND quận 4, nguyên nhân địa phương nâng cấp độ dịch từ cấp độ 2 lên 3 (nguy cơ cao - vùng cam) là do nhiều người chủ quan sau khi đã tiêm 2 mũi vaccine và khỏi bệnh. Họ cho rằng có thể miễn nhiễm Covid-19 nên giao lưu trong cộng đồng diễn ra rộng hơn. Bên cạnh đó, quận 4 cũng là địa bàn nhỏ, có nhiều xóm lao động, hẻm nhỏ chằng chịt. Việc giao lưu thường xuyên đã khiến dịch bệnh gia tăng. Hiện lãnh đạo quận đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra; yêu cầu các hàng quán ăn uống giảm 50% công suất hoạt động. Các hoạt động kinh doanh mua bán khác đều được yêu cầu hạn chế theo cấp độ dịch từng địa bàn.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Ngành y tế TPHCM hiện có nhiều nỗi lo. Nhân lực có xu hướng dịch chuyển từ cơ sở y tế công lập sang tư nhân, thậm chí nghỉ việc, trong khi nhiều bệnh viện, trung tâm y tế “khuyết” lãnh đạo, thiếu điều dưỡng. Bên cạnh đó là bài toán nan giải về tự chủ, đấu thầu mua sắm. 

Sức khỏe cộng đồng

Đến sớm để được khám sức khỏe miễn phí

“Ba năm nay, dù cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức nhưng tôi cũng không dám đến bệnh viện vì lo tốn kém. Bây giờ tôi mới có dịp được bác sĩ khám sức khỏe cho mình” – bà Salmah Him (76 tuổi, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) khoe “tấm vé” mời đến khám sức khỏe miễn phí trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc