TPHCM muốn bảo tồn trụ sở Hỏa xa số 136 Hàm Nghi

SGGP
Ngày 27-8, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, về công trình trụ sở Hỏa xa (số 136 Hàm Nghi, phường Bến Thành, quận 1), UBND TPHCM đã đề nghị Bộ GTVT, Bộ Tài chính và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam ủng hộ UBND TPHCM được tiếp nhận công trình này để bảo tồn, kết hợp bố trí chức năng phù hợp quy hoạch, lưu giữ và phát huy những giá trị lịch sử và kiến trúc của công trình. 

Cụ thể, phần tòa nhà 2 lầu mái ngói màu đỏ được xây dựng theo kiến trúc Pháp được bảo tồn, phục vụ làm nhà ga trung tâm kết nối với không gian ngầm khu vực Bến Thành, đầu mối phục vụ hành khách sử dụng các loại hình giao thông công cộng; trưng bày các hiện vật của ngành đường sắt từ thời Pháp thuộc đến thời kỳ đường sắt đô thị hiện nay để thành điểm tham quan của du khách đến TP. Phần còn lại của trụ sở hiện là nhà một lầu mái tôn sẽ sử dụng làm Trung tâm điều khiển tích hợp các tuyến đường sắt đô thị.

Thời gian tới, UBND TP sẽ tổ chức thi tuyển ý tưởng thiết kế khu vực nhà ga trung tâm Bến Thành theo hình thức thi tuyển quốc tế với mục tiêu tuyển chọn được ý tưởng thiết kế tối ưu nhất, đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường và hài hòa với không gian đô thị xung quanh. 

Tòa nhà trụ sở Hỏa xa trước đây là tòa nhà Bureau du Chemin de fer của Công ty Hỏa xa Đông Dương, khánh thành vào năm 1914 (cùng thời điểm với chợ Bến Thành), được xây dựng theo kiến trúc Pháp với 2 lầu mái ngói đỏ, là công trình có giá trị lịch sử với thành phố nói chung và ngành đường sắt thành phố nói riêng.

TPHCM muốn bảo tồn trụ sở Hỏa xa số 136 Hàm Nghi ảnh 1 Tòa nhà trụ sở Hỏa xa
Hiện nay, công trình trụ sở Hỏa xa là công trình thuộc danh mục kiểm kê di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn Thành phố (ban hành theo Quyết định số 923/QĐ-UBND ngày 7-3-2017 của UBND TPHCM). Theo Khoản 14, điều 1  Luật Di sản văn hóa, công trình này đang được bảo vệ theo quy định của Luật Di sản văn hóa để từng bước lập hồ sơ xếp hạng di tích theo quy định. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn