TPHCM phấn đấu đến năm 2020: 55% lượng nước thải ra môi trường đã qua xử lý

Tối 22-11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione đã đi thực địa dự án Vệ sinh môi trường TPHCM giai đoạn 2, tại giếng S5 - S6 thuộc khu vực cầu Cá Trê Lớn (quận 2).

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione đi thực địa dự án  Vệ sinh môi trường TPHCM
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione đi thực địa dự án Vệ sinh môi trường TPHCM

Báo cáo nhanh với đồng chí  Nguyễn Thành Phong và ông Ousmane Dione, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư Dự án vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè Vương Hải Long cho biết, mục tiêu của dự án là hoàn chỉnh hệ thống thu gom - xử lý nước thải cho toàn bộ lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và quận 2; khôi phục và bảo tồn hệ sinh thái sông Sài Gòn và hạ lưu sông Đồng Nai; cải tạo, chỉnh trang đô thị và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân thành phố; xử lý nguồn nước thải đạt tiêu chuẩn loại A trước khi thải ra môi trường.

Dự án được khởi công xây dựng vào ngày 24-2-2017 do Ban Quản lý đầu tư Dự án Vệ sinh môi trường TPHCM làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 524 triệu USD (hơn 11.000 tỷ đồng). Trong đó, vốn vay của WB 450 triệu USD và 74 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của TPHCM. Giai đoạn 2 của dự án có 2 hạng mục chính: thi công tuyến cống bao chiều dài khoảng 8km để chuyển nước thải từ lưu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và quận 2 tới khu vực dự kiến xây dựng nhà máy xử lý nước thải; thi công xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè trên diện tích hơn 38ha (tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2), công suất 480.000m³/ngày.

Dự án có tất cả 27 gói thầu, trong đó có 8 gói thầu xây lắp, 16 gói thầu tư vấn và 3 gói thầu mua sắm. Đến nay, Ban Quản lý đầu tư dự án đã hoàn tất công tác đấu thầu và ký hợp đồng cho tất cả 16/16 gói thầu tư vấn, trong đó có 7/16 gói thầu đã hoàn tất hợp đồng. Ba gói thầu mua sắm cũng đã hoàn tất; hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng với 7/8 gói thầu xây lắp. Riêng gói thầu thiết kế thi công - vận hành nhà máy xử lý nước thải đang chờ ý kiến của WB về báo cáo chấm thầu. Gói thầu “thi công tuyến cống bao” thu gom nước thải là hạng mục đầu tiên. Đây là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp 1, xây dựng tuyến cống bao đường kính 3,2m chiều dài gần 8km; xây dựng 21 giếng, đường kính trong 9m, 19 hố ga thu nước thải dọc hai bên tuyến cống bao; xây dựng tuyến cống thu gom nước thải nối từ các hố ga thu nước thải vào giếng, đường kính 0,6 - 1m; tổng chiều dài 409,5m. Gói thầu này do nhà thầu Italian - Thai Development Public Company Limited (ITD) của Thái Lan thi công, với vốn đầu tư xây dựng khoảng 85 triệu USD và thời gian hoàn thành trong vòng 36 tháng. 

Về công tác giải ngân, Ban Quản lý đầu tư đã giải ngân hết kế hoạch vốn đã được giao từ đầu năm là 256 tỷ đồng, còn nợ khối lượng hoàn thành của các nhà thầu đến 15-11-2018 là 146 tỷ đồng, dự kiến sẽ tăng lên 300 tỷ đồng cho đến cuối năm 2018.

Ban Quản lý đầu tư dự án kiến nghị UBND TPHCM sớm làm việc với Bộ Kế hoạch - Đầu tư để thúc đẩy nhanh việc điều chỉnh, bổ sung vốn trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 cho dự án Vệ sinh môi trường TPHCM - giai đoạn 2; Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM sớm làm thủ tục giao đất tại khu đất phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 để nhà thầu xây dựng nhà máy xử lý nước thải trong quý 4-2018.

Sau khi thị sát, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, chương trình giảm ngập và ô nhiễm môi trường có những chỉ tiêu hết sức cụ thể để triển khai thực hiện. Đến nay tổng lượng nước thải qua xử lý trước khi xả ra môi trường đã đạt 21%, phấn đấu đến năm 2020 đạt 55%, dự kiến sau năm 2020 đạt 83%. Thời gian tới TPHCM sẽ tiếp tục mời gọi các nguồn vốn ODA và ưu tiên áp dụng các hình thức đầu tư PPP để thí điểm triển khai xây dựng 4 nhà máy xử lý nước thải và hệ thống cống bao. Vừa qua, TPHCM đã tổ chức hội nghị xúc tiến mời gọi đầu tư vào các giải pháp chống ngập cũng như xử lý nước thải.

Ông Ousmane Dione cam kết tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng TPHCM thực hiện các dự án vệ sinh môi trường cũng như chống ngập, chỉnh trang đô thị.

Đọc nhiều nhất

Phát triển bền vững

Hoài Ân chắt chiu nguồn lực đầu tư để phát triển đồng bộ

Là huyện trung du, miền núi tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân những năm qua nổi bật bởi phát triển nông nghiệp, đang hướng đến ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó, huyện đang tập trung các nguồn lực và nhiều giải pháp để tạo sự phát triển đồng bộ, trong đó chăm lo đầu tư về giáo dục, hạ tầng giao thông miền núi đang được huyện hết sức chú trọng.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.