TPHCM: Tăng dự trữ hàng tết gấp 3 - 4 lần

  • Mở đợt cao điểm phòng chống tội phạm

Tình hình kinh tế - xã hội trong tháng cuối năm 2011 của TPHCM sẽ gặp nhiều khó khăn: giá cả hàng hóa tăng cao; tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường; tình hình trật tự an toàn xã hội tại một số địa bàn có xu hướng phức tạp… Do vậy, tại cuộc họp kiểm điểm tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2011 vào sáng 25 - 11, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã tập trung chỉ đạo giải quyết các vấn đề này.

Hàng tết: không lo thiếu

Dù tình hình kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, nhưng báo cáo của Sở KH-ĐT TP cho biết các biện pháp an sinh xã hội được đảm bảo. Bằng chứng, chỉ trong tháng 11, TP đã giải quyết việc làm cho 11.180 lao động, trong đó 8.500 người có việc làm ổn định và tạo mới 6.600 chỗ làm cho người lao động. Tính chung từ đầu năm đến nay, tổng số lao động được giải quyết việc làm là 262.000 người.

Sở LĐTB-XH cũng cho biết, đến thời điểm này, TP đã trợ cấp 2.184 hộ diện đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 2,33 tỷ đồng; trợ cấp bù giá điện từ nguồn ngân sách TP cho 37.132 hộ với tổng kinh phí 3,34 tỷ đồng.  

Về hàng hóa cung ứng dịp tết, bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, thông tin: Các mặt hàng như gạo, thịt gia súc, gia cầm, trứng… được các doanh nghiệp dự trữ tăng gấp 3-4 lần so với lượng hàng mà TP giao, chiếm 30% - 40% nhu cầu thị trường, sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán. Tổng nguồn vốn chuẩn bị hàng hóa tết là hơn 5.500 tỷ đồng, trong đó vốn chuẩn bị cho hàng bình ổn là gần 3.000 tỷ đồng.

Do giá đầu vào nguyên liệu tăng 35% nên dự kiến giá bán mặt hàng bánh kẹo tăng 10% - 15%. Khả năng giá một số mặt hàng sẽ tăng nhẹ 5%-15%, riêng hàng bình ổn sẽ cố gắng không tăng. Trong đó, một số mặt hàng thiết yếu, đơn giá sẽ giảm cho người nghèo khoảng 1.000 - 2.000 đồng tại các siêu thị.

Bà Đào khẳng định: “Hàng bình ổn sẽ phục vụ người dân đến chiều 29 tết (tức ngày cúng giao thừa) và mở cửa lại vào sáng mùng 2 Tết Nhâm Thìn nên bà con không phải dự trữ quá nhiều thực phẩm trong những ngày tết. Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn và Sài Gòn Co.op sẽ mở thêm các cửa hàng phục vụ tết; mở nhiều chuyến hàng lưu động để đưa hàng đến khu nhà trọ công nhân, ký túc xá, khu lao động, vùng ven của TP.

Mở đợt cao điểm phòng chống tội phạm

Do chỉ còn chưa tới 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Thìn, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư xây dựng từ ngân sách, đặc biệt các công trình trọng điểm, công trình giao thông chiếm dụng mặt đường để tạo sự thông thoáng, tránh phiền toái cho nhân dân. UBND các quận – huyện chủ động theo dõi tình hình trả lương, thưởng cho người lao động; kịp thời giải quyết những tranh chấp lao động, giải tỏa những bất đồng, không để xảy ra đình công, lãn công, làm trì trệ sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng hoạt động của doanh nghiệp cũng như việc làm, thu nhập của người lao động. TP sẽ mở đợt cao điểm tấn công các loại tội phạm – nhất là tội phạm trộm cướp, đua xe trái phép. Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu dân cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chợ, bệnh viện. Bên cạnh việc chuẩn bị đủ nguồn hàng cung ứng dịp tết, UBND TP chỉ đạo các sở ngành chức năng, quận – huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường, tăng cường công tác quản lý giá cả, không để xảy ra tình trạng ghim hàng, tăng giá bất hợp lý hoặc tung tin thất thiệt để thu lợi bất chính, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

Ngày 21-6, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, nhằm từng bước nâng cao chất lượng sống, cải thiện môi trường và nâng cao chỉ tiêu đất cây xanh sử dụng công cộng, trong năm 2021, TPHCM đầu tư xây dựng mới 10ha công viên công cộng và 2ha mảng xanh công cộng; trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn