TPHCM triển khai nhiều phương án đảm bảo an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tình hình dịch bệnh Covid-19

SGGPO
TPHCM triển khai cho cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện công tác thi và học sinh lớp 12 thực hiện Tờ khai y tế để phối hợp với ngành y tế sàng lọc, phân loại.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019

Chiều 27-7, tại cuộc họp trực tuyến do Bộ GD-ĐT chủ trì với sự tham gia của 63 tỉnh, thành về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT TPHCM đã tiến hành kiểm tra, rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại địa phương đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Cụ thể, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi đã ban hành Chỉ thị về công tác chuẩn bị cho kỳ thi nhằm chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, đơn vị có liên quan và chính quyền địa phương, qua đó làm cơ sở cho các đơn vị phối hợp, hoàn thành tốt các công tác chuẩn bị để kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn TP có 115 điểm thi với 3.164 phòng thi. Tổng số thí sinh tham dự kỳ thi là 74.718 thí sinh, trong đó có 69.131 thí sinh giáo dục THPT và 5.587 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên.

Lực lượng in sao đề thi gồm 72 người, trong đó vòng 1 gồm 60 nhân sự (có 1 cán bộ Công an TP giám sát), vòng 2 gồm 3 nhân sự thực hiện nhiệm vụ giám sát, vòng 3 gồm 2 nhân sự là cán bộ Công an TP. Tất cả đều được thực hiện kê khai y tế và xét nghiệm Covid-19, đảm bảo không thuộc diện F0-F4.

Công tác vận chuyển, bàn giao đề thi từ địa điểm in sao đề thi đến các điểm thi được thực hiện hàng ngày, vận chuyển vào sáng sớm (4 giờ 30) và nhận bài thi vào cuối mỗi ngày thi. Đề thi và bài thi được bỏ vào từng túi theo quy định, niêm phong và đóng gói theo phòng.

Các túi đề thi và bài thi sau đó tiếp tục được đóng gói trong thùng giấy có niêm phong, không để đề thi, bài thi qua đêm tại điểm thi. Việc vận chuyển đề thi và bài thi có sự phối hợp giữa Sở GD-ĐT và Công an TP, đảm bảo tính bảo mật và an toàn tuyệt đối. Bài thi sau đó được đưa về bảo quản tại điểm chấm thi, có sự giám sát 24/24 của Công an TP.

Đặc biệt, phòng chứa đề thi, bài thi tại các điểm thi và phòng chứa bài thi tại điểm chấm thi có camera quan sát liên tục 24/24 theo quy định.

TP đã phân công 12.006 cán bộ thực hiện công tác coi thi và 2.070 cán bộ thực hiện công tác chấm thi (chưa tính cán bộ công an, nhân viên phục vụ, hỗ trợ…)

Như vậy, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên, công an tham gia kỳ thi là 14.627 người.

Đề thi đã được Hội đồng thi nhận bàn giao từ Bộ GD-ĐT, quá trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản có sự tham gia, giám sát 24/24 của Công an TP. Đề thi sẽ được bàn giao cho Ban in sao đề thi theo quy định.

Về phương án phòng ngừa dịch Covid-19, TPHCM đã tổ chức rà soát lịch sử di chuyển, tình trạng sức khỏe, đảm bảo 100% cán bộ tham gia cách ly thực hiện công tác in sao đề thi và làm phách không thuộc diện F0-F4.

Bên cạnh đó, TP cũng triển khai cho cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện công tác thi và học sinh lớp 12 thực hiện Tờ khai y tế để phối hợp với ngành y tế sàng lọc, phân loại.

Song song đó, ngành giáo dục cũng ban hành các văn bản nhắc nhở, khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành và học sinh, sinh viên, đặc biệt lưu ý với các cán bộ tham gia công tác thi và thí sinh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TPHCM kiến nghị Bộ GD-ĐT phối hợp Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo cụ thể, nhất là với các vấn đề có thể ảnh hưởng đến quy chế thi, tính bảo mật, an toàn của kỳ thi, xây dựng và triển khai các phương án đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra. 

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cho phép không tập trung toàn bộ cán bộ chấm thi mà nên chia nhỏ theo đơn vị tổ để thực hiện việc chấm bài, đảm bảo quy định về giãn cách.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Giáo dục hội nhập

EMG Education chung tay chống dịch Covid-19

Trong 3 tháng đầu năm học 2021-2022, EMG Education đã ủng hộ hơn 3 tỷ đồng cho các chương trình và hoạt động hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chung tay chia sẻ khó khăn với các cấp chính quyền thành phố trong công tác phòng chống dịch.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục