Trắc thủ radar trên đảo Thổ Chu

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh vừa tặng thưởng bằng khen cho tập thể cán bộ, chiến sĩ Trạm radar 610 (thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, đang đóng quân tại đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang) và một cá nhân xuất sắc là thượng úy Nguyễn Bá Lý, trắc thủ radar, 41 tuổi đời, 13 tuổi Đảng vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…

Vượt hàng chục hải lý đường biển đến thăm đảo Thổ Chu, rồi tiếp tục leo lên đỉnh núi cao chót vót - nơi có Trạm radar 610 đóng quân, chúng tôi gặp thượng úy Nguyễn Bá Lý khi anh đang cùng đồng đội miệt mài làm việc. Dẫu vậy, anh vẫn tranh thủ trò chuyện với khách phương xa. Anh bộc bạch: “Công việc của lính radar hải quân chúng tôi có tính đặc thù, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phải có trình độ nghiệp vụ vững vàng, tập trung tinh thần cao độ, không được phép rời mắt khỏi màn hình radar dù chỉ trong tích tắc để theo dõi diễn biến tình hình trên không và dưới biển…”.

Thượng úy Nguyễn Bá Lý (trái) đang cùng đồng đội làm việc

Từ lâu, Nguyễn Bá Lý nổi tiếng là một trắc thủ radar thông minh, nhạy bén, phát hiện kịp thời các mục tiêu xuất hiện từ bất cứ hướng nào, không để xảy ra tình trạng “sai một ly đi một dặm”, vì theo anh chỉ cần một sơ suất nhỏ hoặc lơ là bỏ qua một mục tiêu chỉ bé bằng hạt gạo xuất hiện trên không hay dưới biển có tốc độ di chuyển nhanh thì tác hại thật khó lường. Chính vì công việc quá căng thẳng nên mỗi ca trực trong ngày của lính radar chỉ kéo dài từ 1,5 giờ (ban đêm) đến 4 giờ (ban ngày), sau đó phải thay đổi kíp trực để đảm bảo sức khỏe và tinh thần cho anh em. Trong những ngày lễ tết, công việc càng nặng nề hơn, phải đảm bảo trực 24/24 giờ, vì vậy có người vài năm mới về thăm quê. 

Khó khăn nặng nhọc là thế nhưng Nguyễn Bá Lý vẫn gắn bó với công việc suốt hơn 21 năm qua và xem đảo Thổ Chu như quê hương thứ hai của mình. Anh giãi bày: “Quê tôi ở vùng lúa Thái Bình, lớn lên đi bộ đội và được học một khóa chuyên ngành radar ngắn hạn. Sau đó được phân công về đảo Thổ Chu này suốt từ đó đến nay…”. Lúc đó, Nguyễn Bá Lý mới 20 tuổi tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ. Còn nhớ ngày ấy chân ướt chân ráo xách ba lô về đảo Thổ Chu công tác, anh thấy nơi đây còn rất hoang sơ, nhà dân thưa thớt, đường sá khó đi, chỉ có bộ đội làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo, vậy mà nay dân cư đông đúc, nhà cửa san sát, cuộc sống người dân đổi thay từng ngày. Chỉ có công việc của người lính radar là vẫn thế. Riêng Trạm radar 610 - nơi anh công tác có nhiệm vụ quản lý phạm vi 40 hải lý trên biển và độ cao 3.000m trên không cho đến khi mục tiêu đi qua địa phận khác thì bàn giao nhiệm vụ cho trạm radar kế tiếp. Anh thật lòng chia sẻ: “Chưa bao giờ tôi thấy chán nản cả, mà ngược lại còn càng gắn bó và yêu nghề hơn…”. Có lẽ vì ý nghĩ ấy mà anh đã đưa gia đình vợ con đến đảo Thổ Chu sinh sống như thể khẳng định sẽ gắn bó trọn đời mình với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Dâng hiến tuổi trẻ cho đất nước, anh cũng được nhận lại nhiều hạnh phúc trong cuộc đời. Hạnh phúc lớn nhất là năm 2002, anh vinh dự được kết nạp Đảng. Từ khi trở thành đảng viên, anh càng phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu trên mọi lĩnh vực, vì vậy nhiều năm liền anh được bầu là đảng viên xuất sắc, chiến sĩ thi đua, đoàn viên ưu tú… Với thành tích vượt trội, cuối tháng 12-2014, anh vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo. Mọi người ví anh là “người cộng sản trẻ trên đảo Ngọc”. Giờ đây, anh vẫn tiếp tục cống hiến hết mình cho công việc, hơn nữa anh còn nhiệt tình hướng dẫn nghiệp vụ cho các sĩ quan, chiến sĩ trẻ trong đơn vị để thực hiện tốt công việc đầy gian nan nhưng rất đỗi vẻ vang mà anh đã chọn và trọn đời cống hiến.

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh kỳ họp thứ 5 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: UBKTTW

Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Hà Nội và TPHCM

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội; đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm, khuyết điểm có liên quan theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước; Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong các vụ án liên quan.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tây Ninh qua 5 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tuởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong các chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh đều lồng ghép, đưa tinh thần Chỉ thị 05 để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện sâu sát từng lĩnh vực, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đây là nội dung quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước hàng năm.


Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Nhà đầu tư Hàn Quốc mong kinh tế Việt Nam sớm vượt qua đại dịch

Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư Hàn Quốc mong kinh tế Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch. Bộ Y tế cũng thông báo bắt đầu từ hôm nay 4-8, Việt Nam giảm thời gian cách ly tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ vaccine hoặc đã từng khỏi bệnh do mắc Covid-19.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP