Tranh cãi từ một phán quyết

SGGP
Tòa án tối cao Mỹ vừa thông qua việc cho phép lực lượng chức năng nước này bắt giữ người nhập cư đã phạm tội, đang chờ bị trục xuất, bất kỳ lúc nào, thậm chí nhiều năm sau khi đã mãn hạn tù.  

Theo tờ New York Times, các đối tượng bị điều chỉnh bởi luật này bao gồm những người nhập cư bất hợp pháp, khách du lịch hoặc sinh viên ở quá hạn thị thực và thường trú nhân hợp pháp. Ngoài ra còn là những người nhập cư hợp pháp từ nhỏ phạm các tội nhẹ như sở hữu cần sa. Luật pháp Mỹ quy định chính phủ phải bắt giữ những người nhập cư bị kết án sau khi thực hiện xong bản án hình sự trong khi đợi tòa nhập cư ra phán quyết liệu có bị trục xuất hay không.

Tuy nhiên, phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ đang gây ra nhiều tranh cãi. Ngay tỷ lệ bỏ phiếu thông qua là 5-4 cũng đã thể hiện việc không có sự đồng thuận cao trong phán quyết của tòa. Thẩm phán Stephen G.Breyer cho rằng phán quyết đã vi phạm nghiêm trọng các giá trị cơ bản của Mỹ. “Thực sự nghiêm trọng khi chính phủ giờ được trao quyền giam giữ những người phạm tội nhẹ từ nhiều năm trước. Họ còn có quyền được giữ người trong nhiều tháng mà không cho họ được tại ngoại”, ông Breyer nói. Bà Cecillia Wang, luật sư thuộc Liên đoàn tự do dân sự Mỹ, đại diện cho những người nhập cư phản đối điều luật trên, cho rằng quyết định của Tòa án tối cao Mỹ là “một phần của xu hướng đáng lo ngại”. Theo đó, tòa đã tán thành với cách cực đoan nhất của đạo luật giam giữ người nhập cư, cho phép tống giam họ mà không cần xét xử, trong khi đó họ được quyền bảo vệ mình trước những cáo buộc về trục xuất.

Những bất đồng xoay quanh phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ có liên quan đến một đạo luật được ban hành vào năm 1996, trong đó bao gồm một cụm từ gây tranh cãi. Đạo luật này quy định các cơ quan liên bang có thẩm quyền sẽ bắt giam bất cứ người ngoại quốc nào bị kết án về một số tội nhất định (nghiêm trọng và nhẹ) khi họ được thả. Mấu chốt nằm ở từ “khi”. Những người ủng hộ quyền của người nhập cư diễn giải rằng đạo luật trên chỉ yêu cầu tạm giam. Trong khi đó, những luật sư của chính phủ liên bang cho rằng những người nhập cư phạm tội bị kết án có thể bị giam giữ kể cả nhiều năm sau khi mãn hạn tù. Ngoài ra, việc những người chịu sự điều chỉnh của luật trên bị giam giữ, không được tại ngoại để xem xét liệu họ có bị nguy hiểm, có nguy cơ bị trục xuất hay không cũng bị phản đối gay gắt vì vi phạm nhân quyền.

Thẩm phán Brett M.Kavanaugh, người ủng hộ phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ, cho rằng chẳng có gì phải bàn cãi khi chính phủ trục xuất người nhập cư bị kết án bởi tội danh nào đó được giam giữ họ trong quá trình tố tụng trục xuất. Theo ông Kavanaugh, việc bắt ngay sau khi người nhập cư mãn hạn tù hoặc sau nhiều năm cũng không có gì bất hợp lý. Thẩm phán Breyer đã phản bác lại ý kiến này vì “như vậy, theo quan điểm của chính phủ, một người nhập cư bị giam giữ không có phiên điều trần có thể được thả từ nhiều năm trước, được lập gia đình và sinh sống bình thường ở các cộng đồng dân cư; rồi sau đó họ có thể bị giam giữ trong nhiều tháng hoặc nhiều năm mà không biết có được trả tự do hay không”...

Những tranh cãi sẽ còn tiếp diễn, chưa thể có hồi kết nhưng chắc chắn, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rất hài lòng với phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ trong bối cảnh chính quyền của ông Trump đang theo đuổi chính sách nhập cư cứng rắn 

 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Quốc gia đầu tiên áp dụng luật biến đổi khí hậu với công ty tài chính

Theo thông báo của Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw ngày 13-4, luật mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý đầu tư… với tổng tài sản trên 1 tỷ dollars New Zealand (703 triệu USD), có niêm yết trên sàn chứng khoán nước này phải giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu, báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.