Trao giải cuộc thi truyện ngắn “Con người và cuộc sống hôm nay”

(SGGPO).- Sáng 1-2, tại Hội trường Hội Nhà báo TPHCM, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi truyện ngắn “Con người và cuộc sống hôm nay”. Qua hai vòng sơ và chung khảo, Ban giám khảo quyết định trao giải cho 13 tác giả; trong đó có 2 giải nhì, 3 giải ba và 8 giải khuyến khích (không có giải nhất).

Đồng chí Nguyễn Tấn Phong - Thành ủy viên, Tổng Biên tập báo SGGP trao giải nhì cho tác giả đoạt giải.

Trong thời gian phát động cuộc thi (từ ngày 1-8-2011 đến hết tháng 12-2012), Ban tổ chức đã nhận được hơn 1.500 tác phẩm của 874 tác giả từ nhiều vùng miền, trong đó có cả những tác giả sống ở nước ngoài gửi bài đến dự thi. Thành phần tác giả tham gia dự thi rất đa dạng, gồm nhà văn, nhà báo, nhà giáo, người lính, công nhân viên chức, người lao động, học sinh sinh viên,…

 

Ban tổ chức trao giải ba cho các tác giả đoạt giải.

Nhà văn Lê Văn Thảo – giám khảo cuộc thi cho biết, các tác phẩm đoạt giải đã bám sát chủ đề cuộc thi, có cách thể hiện đậm chất văn học đồng thời có nội dung độc đáo và hấp dẫn. Nhiều tác phẩm có góc nhìn mới lạ về hình ảnh đẹp của người lính, của những công nhân, nông dân… đang tích cực tham gia trên mặt trận xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Hai tác giả đoạt giải nhì của cuộc thi

Ngoài việc đề cập đến các vấn đề thực tiễn, phản ánh những mặt tốt, mặt xấu đang tồn tại, đan xen trong xã hội… các tác phẩm dự thi cũng phản ảnh khá đa dạng cuộc sống từ thành thị đến nông thôn, cuộc sống của các cựu chiến binh trong thời bình, chuyện tình cảm gia đình, học đường… cũng được khắc họa rõ nét và sinh động. Nhiều tác phẩm đã đi sâu mô tả cuộc sống hào hùng nơi miền biên giới, thể hiện tình yêu biển đảo, quê hương đất nước trong giai đoạn hiện nay,… Các bài dự thi đã tạo nên một diện mạo muôn màu, đa chiều và sâu sắc về con người và cuộc sống hôm nay.

Đồng chí Lê Tiền Tuyến - Phó Tổng Biên tập báo SGGP trao giải khuyến khích cho các tác giả.

 
Tác phẩm Sài gòn đắc địa (tác giả Trần Kim Trắc) và tác phẩm Thiếu phụ (tác giả Trương Anh Quốc) đã vượt qua hơn 1.500 tác phẩm, đoạt đồng giải nhì.
Ba giải ba gồm tác phẩm Bánh chưng nóng đây (Trần Triệu Phong), Ra ngõ gặp ba người (Vũ Đảm), Con đã lớn chưa (Cẩm Giang).

Tin, ảnh: Trần Thanh

Video clip Lễ trao giải Cuộc thi truyện ngắn.
Thực hiện: ĐỨC TRỌNG

Các tin, bài viết khác