Động đất tại Trung Quốc

Trên 15.000 người thiệt mạng, còn ít nhất 60.000 người mất tích

Trong nỗ lực chạy đua với thời gian tìm người sống sót trong các đống đổ nát tại tỉnh Tứ Xuyên sau trận động đất mạnh 7,9 độ richter, Chính phủ Trung Quốc đã đưa thêm 30.000 quân tới các khu vực bị thiệt hại nặng cùng với 20.000 quân đã triển khai trước đó. Đâu đâu cũng nghe tiếng gào thét thảm thiết của những người có thân nhân bị mắc kẹt trong những đống đổ nát.

Một người đàn ông tên Trương tại Đô Giang Yển la lớn: “Vẫn còn người trong đó, vẫn còn người trong đó! Ít nhất là hàng chục người”.

Theo con số thống kê chính thức của Trung Quốc, đến sáng nay 14-5, tổng số người chết đã vượt trên 15.000 người và sẽ tiếp tục tăng trong khi còn ít nhất 60.000 người bị mất tích.

Hiện các đội cứu hộ vẫn chưa tới được nhiều khu vực bị tàn phá do đường xá bị phá hỏng. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tuyên bố sẽ nỗ lực tối đa để cứu dân. Ông ra lệnh kiểm tra tất cả các tòa nhà bị sụp đổ, nơi nào có dấu hiệu người còn sống sẽ tiến hành cứu hộ ngay. Tuy nhiên, ông  thừa nhận địa hình rất khó khăn cho công tác cứu hộ.

Trong lúc này, quốc tế tiếp tục trợ giúp Trung Quốc. Nhật Bản tuyên bố viện trợ 500 triệu yen (4,8 triệu USD), Nga vận chuyển 30 tấn hàng cứu trợ, tổ chức Oxfam của Anh tuyên bố 1,5 triệu USD viện trợ…

Trong đống đổ nát

Thảm họa giáng xuống các gia đình

Bà Chu Hạnh Vinh không bao giờ nghĩ rằng sẽ không còn nói chuyện với con trai 16 tuổi sau khi Lộ Kim Lương thưa mẹ đến trường. Nhưng rồi trận động đất đã chôn Lộ và nhiều học sinh khác khi ngôi trường Juyuan thành phố Đô Giang Yển bị đổ sập. Cha mẹ của Lộ không còn biết làm gì hơn là đứng chờ trong lúc khả năng sống sót của con họ ngày càng lụi dần.

Đối với bà Chu tình thế còn đau hơn khi mà bà cùng con đang đứng với giáo viên chủ nhiệm tại trường học. Khi ngôi trường bắt đầu rung chuyển, bà may mắn thoát ra ngoài nhờ đứng gần cầu thang hơn con.

“Tôi nhanh chân thóat xuống sân thể thao khi có tiếng động rất lớn, khi tôi trở lại thì ngôi trường hoàn toàn sụp đổ. Con tôi vẫn bị chôn vùi dưới đó 14 giờ rồi”, bà Chu nói trong nước mắt. Cùng chịu chung số phận với con trai của bà là hơn 1.000 thầy cô và học sinh. Một bà mẹ khác kếu gào thảm thiết bên xác con gái “Con ơi, đây là lỗi của mẹ. Lẽ ra mẹ không nên cho con đi học trường này”.

H.Q (theo Reuters, China Daily)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.