Triệt phá hai đường dây người nước ngoài buôn bán heroin

(SGGP).- Liên quan đến vụ triệt phá đường dây người nước ngoài buôn bán heroin (Báo SGGP thông tin ngày 13-6), ngày 22-6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C17 - Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cho biết, đến nay cơ quan này phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt giữ tổng cộng 13 đối tượng (4 người VN và 9 người nước ngoài, trong đó có 8 người mang quốc tịch Nigeria).

Thông tin ban đầu, từ cuối năm 2008, đầu năm 2009, rộ lên tình trạng các đối tượng người nước ngoài thuê người VN vận chuyển heroin từ VN sang TQ hoặc heroin được đưa từ một nước thứ hai về VN rồi “chuyển tiếp” sang TQ.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Bộ Công an và Tổng cục Cảnh sát đã giao C17 làm đơn vị chủ công, thành lập hai chuyên án 309N và 519N, tập trung tấn công vào tội phạm trên. Theo đó, chuyên án 309N tập trung tấn công nhóm đối tượng đưa heroin từ các tỉnh thành phía Nam, chủ yếu là TPHCM đi bằng đường hàng không ra Hà Nội, sau đó, đi tiếp xe khách lên cửa khẩu Lạng Sơn rồi sang TQ. Còn chuyên án 519N tập trung đánh mạnh vào đường dây đưa người từ TPHCM (đi người không) ra Hà Nội nhận heroin rồi từ đây mang heroin sang TQ qua đường hàng không.

Ngày 9-6, tại Lạng Sơn, C17 bắt quả tang Đoàn Nguyễn Minh Châu (SN 1979, ngụ TPHCM) vận chuyển hơn 300 gram heroin, chuẩn bị làm thủ tục xuất cảnh sang TQ. Qua đấu tranh, tới ngày 16-6, C17 đã bắt 9 đối tượng (2 người VN, 7 người nước ngoài) trong chuyên án 309N. Thủ đoạn của bọn chúng thường cất giấu ma túy vào đế giày dép. Khi bắt giữ các đối tượng tại TPHCM, C17 thu giữ rất nhiều giày dép đã bị bóc đế để phục vụ cho việc cất giấu ma túy.

Mở rộng điều tra, từ ngày 17-6 đến nay, C17 bắt tiếp 4 đối tượng (2 người VN và 2 người nước ngoài), nằm trong chuyên án 519N. Thủ đoạn của nhóm này khá tinh vi, chúng cất giấu ma túy trong… cúc áo ngủ, mỗi chiếc cúc áo chứa khoảng 3gram heroin. Cũng tại TPHCM, công an thu giữ 11 cái áo ngủ (loại áo liền quần), mỗi cái áo có 27 chiếc cúc chứa heroin và 16 hộ chiếu đã được chuẩn bị sẵn.

Theo một cán bộ tham gia hai chuyên án trên, ngoài cất giấu ma túy trong cúc áo và giày dép, đường dây ma túy trên còn sử dụng nhiều phương thức tinh vi khác. Đặc biệt, trong nhóm người Nigeria bị bắt giữ, có nhiều người kết hôn giả hoặc sống như vợ chồng với phụ nữ VN, có con với họ rồi dùng chính “vợ” mình làm người vận chuyển ma túy với “tiền công” từ 200-300 USD/lần. Theo cán bộ này, giày dép và áo ngủ chứa ma túy được thuê vận chuyển sang TQ với tên gọi “hàng mẫu”, mang sang TQ chào hàng. Thực tế, điều này là vô lý vì những mặt hàng đó thường nhập theo chiều từ TQ về VN. Với thủ đoạn này của chúng, nhiều người đã vô tình tiếp tay hàng chục lần cho các đối tượng buôn bán heroin. C17 tiếp tục điều tra làm rõ vụ án đặc biệt nghiêm trọng trên.

Cùng ngày, tại Hà Nội, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát khen ngợi chiến công xuất sắc của C17 và các đơn vị liên quan trong việc phối hợp triệt phá đường dây buôn bán heroin trên.

Đ.Loan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an đấu tranh với các đối tượng ​

Bắt nhóm đối tượng tổ chức cá độ bóng đá hơn 20 tỷ đồng

Chiều 18-6, Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đã triệt phá một đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn trên địa bàn do đối tượng Đào Hoàng (28 tuổi, trú tại 37 Trần Nhật Duật, TP Huế) cầm đầu vào sáng cùng ngày.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án