Trung Quốc bị tố cáo sách nhiễu tàu cá Philippines

Hãng AP ngày 26-1 đưa tin bên lề Diễn đàn Davos tại Thụy Sĩ, Tổng thống  Philippines Benigno Aquino đã tố cáo Trung Quốc sách nhiễu các tàu đánh cá của Philippines trên biển Đông.

Tổng thống Philippines cho biết các tàu của Trung Quốc đã tiến gần một tàu đánh cá Philippines (khoảng 10m) tại khu vực gần bãi cạn mà Philippines gọi là Scarborough còn Trung Quốc gọi là Hoàng Nham, khi tàu này đang tạm lánh thời tiết xấu. Khi tàu Trung Quốc đến gần, họ đã kéo còi hụ lớn hết cỡ, làm làu đánh cá của Philippines hoảng sợ. Trong khi đó, 2 tàu đánh cá khác của Philippines bị tàu của Trung Quốc đuổi ra khỏi bãi cạn Scarborough khi đang tránh thời tiết xấu. Tại khu vực này, tháng 4-2012 đã xảy ra các vụ va chạm giữa tàu của 2 nước.

Theo ông Aquino, chính vì các vụ sách nhiễu trên mà Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc ra Tòa án trọng tài theo công ước LHQ về Luật Biển 1982 nhằm “đạt đến một giải pháp hòa bình và bền vững cho tranh chấp chủ quyền ở biển Đông (Philippines gọi là biển Tây Philippines)”.

Đ.Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.