Trung Quốc đối mặt với dịch bệnh lao kháng thuốc

(SGGPO).- Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine cảnh báo Trung Quốc đang đối mặt với một “dịch bệnh” nghiêm trọng là lao kháng thuốc. Kết luận được đưa ra sau cuộc nghiên cứu lần đầu tiên trên phạm vi toàn quốc về bệnh lao kháng thuốc do Bộ Y tế Trung Quốc tài trợ.

Tại Trung Quốc, mỗi năm có hơn 1 triệu ca nhiễm vi khuẩn lao mới, chiếm một tỷ lệ rất lớn trong số 9 triệu ca trên toàn thế giới. Trong năm 2007, có 1/3 số bệnh nhân mắc bệnh lao mới và 1/2 số bệnh nhân được điều trị lao trước đó đã chuyển sang mắc “bệnh lao kháng thuốc”. Thậm chí tỷ lệ bệnh nhân mới mắc bệnh lao kháng đa thuốc ở Trung Quốc lên đến 5,7%, gấp đôi mức trung bình toàn cầu.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, Trung Quốc có số ca lao kháng đa thuốc (MDR-TB) hàng năm cao nhất thế giới, chiếm ¼ các ca trên toàn cầu.

Số ca lao kháng đa thuốc được phát hiện ở Trung Quốc đang có chiều hướng gia tăng nhanh và các chuyên gia y tế cho rằng cần phải xem xét lại toàn bộ chiến lược phòng chống lao ở đất nước này.               

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.