Trung Quốc giáng chức 1.000 quan chức

China Daily ngày 16-12 đưa tin, theo Ban Tổ chức trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, khoảng 1.000 quan chức đã bị giáng cấp vì có người thân như vợ, chồng hoặc con cái sinh sống ở nước ngoài từ chối về nước.

Hiện nay, Cơ quan điều tra Trung Quốc đã phát hiện có 3.200 quan chức từ cấp huyện trở lên có vợ con, tài sản bất chính đã nhập tịch ở nước ngoài, chuẩn bị những giấy tờ cần thiết trốn khỏi Trung Quốc để tránh bị trừng phạt vì nhiều tội danh. Họ chỉ có 2 lựa chọn hoặc đưa thân nhân quay lại Trung Quốc, hoặc chấp nhận một vị trí thấp. Những ai từ chối sẽ bị xử lý kỷ luật và chịu giám sát trong suốt thời gian sau này.

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu lực lượng quân đội nước này nhanh chóng xóa bỏ những ảnh hưởng xấu từ vụ tham nhũng của Tướng Từ Tài Hậu. Ông Từ, từng giữ chức Phó Chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc, đã thú nhận có nhận các khoản hối lộ có giá trị trong thời gian đương chức.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto (phải) và Thủ tướng Sanna Marin trong cuộc họp báo tại Helsinki, sau khi ông Sauli Niinisto công bố chính thức quyết định bắt đầu tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan, ngày 15-5-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Ngày 16-5 theo giờ địa phương, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định nước này phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một lần nữa cáo buộc hai nước Bắc Âu không thể đưa ra lập trường rõ ràng về việc chống khủng bố.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.