Trung Quốc lần đầu tiên phô diễn tàu ngầm hạt nhân

Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, ông Đinh Nhất Bình cho biết Trung Quốc sẽ lần đầu tiên trong lịch sử phô diễn các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước này (ảnh) trong lễ duyệt binh trên biển sẽ khai mạc vào ngày mai 22-4 để kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc (23-4-1949 – 23-4-2009).

Trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã, ông Bình nói: “Việc Trung Quốc sở hữu các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân không còn là điều bí mật. Những chiếc tàu này là chìa khóa để bảo vệ an ninh quốc gia của Trung Quốc”.

Ông Bình nhấn mạnh rằng chính sách quốc phòng và chiến lược hạt nhân của Trung Quốc hoàn toàn mang mục đích phòng thủ và hải quân Trung Quốc sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho các nước khác.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức lễ duyệt binh trên biển tại cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Tin cho biết, có 21 chiến hạm từ 14 nước có nền hải quân hùng mạnh như Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Ấn Độ… đến tham dự buổi lễ này.

Trước đó, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đã tuyên bố khai mạc các hoạt động kỷ niệm kéo dài bốn ngày từ 20 đến 23-4 với chương trình bao gồm hội thảo cấp cao hải quân các nước tham gia lễ kỷ niệm, tổ chức duyệt binh trên biển với sự tham gia của tàu chiến nước ngoài, trao đổi nghiệp vụ và các hoạt động giao lưu thể thao và văn hóa.

Tham dự lễ kỷ niệm 4 ngày này có đại diện của hải quân 29 quốc gia.

V.L
(theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.