Trung Quốc, Nhật Bản hợp tác chế tạo robot phẫu thuật não

(SGGPO).- Các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc hợp tác phát triển một loại robot có khả năng nâng cao tỉ lệ lệ thành công đối với các ca phẫu thuật can thiệp mạch máu não.

Giáo sư Wang Tianmiao thuộc đại học Beihang ở Bắc Kinh cho biết: Nhóm nghiên cứu đã hoàn tất khâu thử nghiệm trên động vật, chứng minh tính khả thi của loại robot này trong phẫu thuật can thiệp mạch máu (VIS) để điều trị các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Hệ thống robot này bao gồm một máy chủ điều khiển, thiết bị đầu cuối và một màn hình có hệ thống định vị hình ảnh. Dự án được Đại học Kagawa (Nhật Bản) và Bệnh viện đa khoa Hải quân thuộc Đại học Beihang (Trung Quốc) thực hiện từ năm 2009.

Theo giáo sư Tian Zengmin, Trưởng khoa giải phẫu thần kinh của Bệnh viện đa khoa Hải quân Trung Quốc, hệ thống này cho phép bác sĩ thực hiện các hoạt động can thiệp mạch máu một cách chính xác và loại bỏ nguy cơ phơi nhiễm bức xạ.

Trong thời gian tiến hành thử nghiệm trên động vật, nhờ tính năng điều khiển từ xa cho phép các nhà khoa học của Đại học Kagawa vẫn có thể tham gia vào ca phẫu thuật trên vật thử nghiệm ở Bắc Kinh.

Ngoài ra, hệ thống điều khiển từ xa còn giúp liên lạc với nhiều bác sĩ ở nhiều nơi khác nhau và cho phép người bên ngoài phòng mổ có thể giám sát quá trình phẫu thuật.

Chi phí cho dự án này ước tính gần 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 3.170.000 USD), chủ yếu từ các quỹ nghiên cứu khoa học của Chính phủ hai nước.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Xiaomi ra mắt sản phẩm mới trong hệ sinh thái AIoT

Trong sự kiện “Chuẩn sống thông minh”, Xiaomi giới thiệu sản phẩm nồi chiên không dầu Mi Smart Air Fryer 3.5L phiên bản mới nhất và các chương trình khuyến mãi khác cho loạt sản phẩm trong hệ sinh thái AIoT. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Năm 2021, VNG đặt mục tiêu đạt doanh thu 7.609 tỷ đồng

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa diễn ra thông qua hình thức trực tuyến, với nhiều nội dung quan trọng như: Thông qua báo cáo kết quả kinh doanh đã kiểm toán năm 2020, thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021, thông báo kế hoạch bán cổ phiếu quỹ phù hợp với quy định mới của Luật Chứng khoán...