Trung Quốc tập trận ở biển Đông vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

(SGGPO).- Chiều  23-7, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Cục hải sự Trung Quốc ra thông báo HN0030 cho biết Bắc Kinh tiến hành tập trận ở biển Đông từ ngày 22 đến 31-7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: Theo thông báo của cục Hải sự Trung Quốc, Bắc Kinh tiến hành tập trận từ 22 đến 31-7 tại khu vực bao trùm các đảo, đá thuộc phía Đông Bắc Hoàng Sa của Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình

Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, ngăn cản đà phát triển quan hệ hai nước, đe dọa an ninh an toàn hàng hải trong khu vực.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc thực hiện những hành động có trách nhiệm và dừng ngay những hành động làm căng thẳng trong khu vực.

* Liên quan đến phản ứng của Việt Nam trước thông tin Thủ tướng Campuchia Hun Sen gửi thư lên Tổng thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon, lãnh đạo ba nước Anh, Pháp, Mỹ để mượn lại những tấm bản đồ Bonne có xác nhận đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia, ông Lê Hải Bình nói: Ngày 27-12-1985, Việt Nam và Campuchia đã ký kết hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa hai nước và hiệp định này có hiệu lực từ ngày 22-2-1986. Đến ngày 10-10-2005, hai nước đã ký hiệp ước bổ sung cho hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia 1985 và hiệp ước này có hiệu lực từ 6-12-2015.

Căn cứ hai hiệp ước này thì đường biên giới đất liền giữa Việt Nam và Campuchia được thể hiện trên bản đồ Bonne tỷ lệ 1/100.000 và bản đồ UTM tỷ lệ 1/50.000 đính kèm với hiệp định hoạch định biên giới Việt Nam - Campuchia năm 1985.

Công tác phân giới cắm mốc trên thực địa, thuần túy là công việc song phương giữa hai nước Việt Nam và Campuchia được tiến hành trên cơ sở hai hiệp ước nói trên cũng như các thỏa thuận liên quan khác giữa hai nước, phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như thực tiễn quốc tế.

Về thông tin Đảng cứu quốc Campuchia CNRP tuyên bố sẽ biểu tình ở vị trí cột mốc biên giới khác với Việt Nam và ngày 26-7, nhóm này sẽ tiếp tục biểu tình. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói: Việt Nam và Campuchia đã ký kết một số thỏa thuận liên lạc liên quan đến phân định biên giới. Các hoạt động gây rối của một số người Campuchia không phù hợp với thỏa thuận song phương giữa hai nước. Trong thời gian qua các cơ quan chức năng của Campuchia đã tích cực phối hợp, kiểm soát tốt tình hình, không để ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. Đồng thời hai bên cũng nhất trí thúc đẩy việc phân cột mốc biên giới.

* Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết tính xác thực của bản tin DPA  đăng về Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh và khi nào Bộ trưởng Phùng Quang Thanh sẽ về nước?

Ông Bình cho biết: “Việt Nam đã yêu cầu hãng tin DPA cải chính thông tin sai sự thật về Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Và như quý vị đã biết hãng tin DPA đã đăng tin trở lại về vấn đề này. Ngay sau khi có những thông tin sai lệch nói trên, đại diện các cơ quan Việt Nam đã lên tiếng và những thông tin từ các cơ quan liên quan của Việt Nam là những thông tin chính xác.

* Về việc vừa qua cơ quan chức năng của Singapore không cho nhiều phụ nữ Việt Nam nhập cảnh vào nước này và phía Việt Nam phản ứng như thế nào, phản hồi của Singapore ra sao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: Đây là vấn đề xảy ra từ lâu. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Singapore về vấn đề này. Theo Đại sứ quán Việt Nam, phía Singapore chưa có thông báo chính thức nào. Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam ở Singapore xác minh những thông tin liên quan, làm việc cụ thể với phía Singapore, bảo đảm các quyền hợp pháp và lợi ích của các công dân Việt Nam phù hợp với các thỏa thuận song phương với Singapore cũng như những thỏa thuận trong ASEAN.

* Ông Lê Hải Bình cũng khẳng định Việt Nam hoan nghênh việc Cuba và Mỹ mở sứ quán tại mỗi nước. Đây là bước tiến tích cực tiến đến việc bình thường hóa quan hệ hoàn toàn giữa hai nước, vì lợi ích chính đáng của hai nước, cũng như góp phần duy tri hòa bình trong khu vực và thế giới.

THÀNH NAM - PHẠM LOAN

Trung Quốc tập trận ở biển Đông vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam ảnh 2

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Triển lãm các mô hình, công nghệ tiêu biểu cho đô thị thông minh. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát triển đô thị thông minh: Không thực hiện theo phong trào

Chiều 22-10, tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao về Đô thị thông minh ASEAN 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020) do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng tổ chức đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP