Trung Quốc trích dự trữ ngoại tệ , lập quỹ đầu tư khoảng 400 tỷ USD

Cuối tuần qua, Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ thành lập một quỹ đầu tư được lấy từ khoản dự trữ ngoại tệ khổng lồ (hơn 1.000 tỷ USD) của nước này. Mặc dù Trung Quốc không đưa ra con số cụ thể sẽ trích từ quỹ dự trữ ngoại tệ bao nhiêu, nhưng các nhà phân tích cho rằng, quỹ đầu tư mới của Bắc Kinh có thể sẽ có vốn ban đầu từ 200 đến 400 tỷ USD. Với con số này, đây có thể là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới và có khả năng chi phối các thị trường hàng hóa, trái phiếu, cổ phiếu toàn cầu và có thể tác động đến tài chính Mỹ.

Trung Quốc hiện là nước có dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới và đang tăng nhanh do thặng dư thương mại Trung Quốc lớn. Đa số nguồn dự trữ ngoại tệ được Trung Quốc đầu tư vào việc mua trái phiếu Chính phủ Mỹ và các công trái nhà nước chính phủ khác, đem lại ít lợi nhuận cho Trung Quốc nhưng lại góp phần giữ cho tỷ lệ lãi suất Mỹ và các quốc gia khác thấp. Quỹ đầu tư mới sẽ cho phép Trung Quốc đa dạng hoạt động trao đổi ngoại tệ. Các nhà phân tích cho rằng quỹ này sẽ giúp Trung Quốc triển khai hàng trăm tỷ USD để đạt được các tài sản tài chính hoặc chiến lược trên thế giới, đặc biệt ở các nước phát triển ở châu Phi hoặc Mỹ Latinh.

H.A. (Theo China Daily, IHT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.