Trung Quốc và Mỹ giảm căng thẳng

(SGGPO).- Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã khen ngợi “những tiến bộ mới” trong quan hệ Trung - Mỹ khi tiếp hai đặc sứ Mỹ, ông Larry Summers, cố vấn kinh tế của tổng thống Barack Obama và Thomas Donilon, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đến thăm Trung Quốc từ ngày 5 đến 8-9.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khẳng định rằng: “Trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, năng lượng, bảo vệ môi trường, văn hóa và trao đổi giữa hai dân tộc, sự hợp tác của chúng ta đã được mở rộng và tăng cường liên tục”. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết ông sẵn sàng cùng với Mỹ thúc đẩy những mối quan hệ “lành mạnh và ổn định” giữa hai nước. 

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tiếp ông Larry Summers, cố vấn kinh tế của tổng thống Barack Obama

Từ đầu năm đến nay, Washington và Bắc Kinh đã trải qua nhiều giai đoạn căng thẳng do tranh cãi trong vụ công ty  Google, việc Mỹ bán vũ khí cho lãnh thổ Đài Loan và đặc biệt là do bất đồng về tỷ giá đồng nhân dân tệ. Bắc Kinh vẫn bị chỉ trích là giữ giá trị đồng nhân dân tệ ở mức thấp, có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc và khiến thâm thủng mậu dịch giữa Mỹ với Trung Quốc tăng cao (lên đến 226,9 tỷ đôla năm 2009). 

Mặc dù vẫn còn một số bất đồng về an ninh và thương mại song cuộc gặp trên được xem là một dấu hiệu giảm căng thẳng giữa hai nước trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào dự kiến diễn ra vào tháng 1-2011.

H.Quốc  theo AFP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.