Châu Á – Thái Bình Dương:

Trung tâm chế tạo hàng điện tử thế giới

Tổ chức thống kê buôn bán hàng bán dẫn thế giới (SIA) vừa công bố báo cáo cho thấy châu Á - Thái Bình Dương đã chiếm tới 50% thị trường điện tử và bán dẫn toàn cầu vào tháng 12-2005 và đang trở thành trung tâm chế tạo hàng điện tử và bán dẫn của thế giới.

Số liệu thống kê cho biết, tổng kim ngạch bán hàng điện tử của châu Á - Thái Bình Dương trong quý 4 - 2005 lên tới 9,31 tỷ USD, chiếm gần 50% tổng kim ngạch toàn cầu tăng 20,1%, trong khi các cường quốc sản xuất hàng điện tử và bán dẫn thế giới như châu Âu giảm 6% và Nhật Bản giảm 6,2%.
 
Trong thông tin liên quan, Ngân hàng Thế giới (WB) và Công ty Tài chính quốc tế (SFI) vừa công bố kết quả nghiên cứu cho biết, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển sẽ đạt khoảng 5,5% - 5,9% trong năm 2006.

Tuy nhiên, để đạt được tỷ lệ tăng trưởng trên, cần phải hỗ trợ các nước đang phát triển cải thiện điều kiện thương mại, gỡ bỏ những vướng mắc trong xuất khẩu nhằm mở rộng thị trường cho khu vực tư nhân.
 

V.A. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.