Châu Á – Thái Bình Dương:

Trung tâm chế tạo hàng điện tử thế giới

Tổ chức thống kê buôn bán hàng bán dẫn thế giới (SIA) vừa công bố báo cáo cho thấy châu Á - Thái Bình Dương đã chiếm tới 50% thị trường điện tử và bán dẫn toàn cầu vào tháng 12-2005 và đang trở thành trung tâm chế tạo hàng điện tử và bán dẫn của thế giới.

Số liệu thống kê cho biết, tổng kim ngạch bán hàng điện tử của châu Á - Thái Bình Dương trong quý 4 - 2005 lên tới 9,31 tỷ USD, chiếm gần 50% tổng kim ngạch toàn cầu tăng 20,1%, trong khi các cường quốc sản xuất hàng điện tử và bán dẫn thế giới như châu Âu giảm 6% và Nhật Bản giảm 6,2%.
 
Trong thông tin liên quan, Ngân hàng Thế giới (WB) và Công ty Tài chính quốc tế (SFI) vừa công bố kết quả nghiên cứu cho biết, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển sẽ đạt khoảng 5,5% - 5,9% trong năm 2006.

Tuy nhiên, để đạt được tỷ lệ tăng trưởng trên, cần phải hỗ trợ các nước đang phát triển cải thiện điều kiện thương mại, gỡ bỏ những vướng mắc trong xuất khẩu nhằm mở rộng thị trường cho khu vực tư nhân.
 

V.A. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.