Trước khi trách dân, phải xem lại mình

Trước khi trách dân, phải xem lại mình

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng:

“Trước khi mình phê phán người dân thì phải kiểm điểm xem trách nhiệm mình đã làm đến đâu” - đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM nói như vậy với cán bộ, đảng viên Quận ủy quận 7 trong buổi làm việc vào sáng 12-8. Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các ban Đảng Thành ủy TPHCM, lãnh đạo các sở, ngành…

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo quận 7 (Ảnh: Việt Dũng)

Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, từ những chuyện nhỏ như vứt rác, đi vệ sinh ven đường, thì trước hết cần xem lại là quận đã bố trí thùng rác, nhà vệ sinh đủ cho dân dùng chưa. Mở rộng ra các lĩnh vực khác, quận cần xem lại đã làm mạnh mẽ, đã tìm mọi cách để khơi nguồn lực giải quyết các vấn đề của cuộc sống chưa, hay “động đến tiền thì… tắt, chả ai kêu cả”.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy TPHCM, Bí thư Quận ủy quận 7 Nguyễn Văn Diệu cho biết, quận 7 thành lập năm 1997 với dân số gần 91.000 người. Hiện nay quận có hơn 318.000 người và dự kiến lên đến 420.000 người vào năm 2020. Dân số gia tăng nhanh chóng đã tạo sức ép lớn lên hạ tầng của quận. 65.000 công nhân ở KCX Tân Thuận (trong đó gần 70% người ở các tỉnh, thành khác) song chỉ có 3 nhà lưu trú với 2.000 chỗ ở, còn lại hầu hết là thuê trọ, vừa bí bách về chỗ ở, vừa tạo áp lực lên giao thông đô thị. Đặc biệt, địa bàn có 1.532 trẻ em là con công nhân nhưng chỉ có 1 nhà trẻ cho con công nhân, có thể nhận 510 cháu.

“Quy mô dân số của quận sắp tới là 420.000 người, vậy hạ tầng văn hóa, giáo dục cần bao nhiêu thì đủ? Riêng trường mầm non có bao nhiêu trường rồi, cần bao nhiêu nữa?” - đồng chí Đinh La Thăng hỏi. Không hài lòng với câu trả lời “chưa nắm được”, đồng chí Đinh La Thăng nhắc nhở: “Anh phải nói là quy hoạch của chúng tôi đây - với 420.000 dân - kèm theo yêu cầu cụ thể là gì”. Đồng chí Đinh La Thăng đề nghị Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 7 và lãnh đạo các sở, ngành phải nắm chắc tình hình thực tế, có đề xuất và giải pháp cụ thể. Tất cả những mục tiêu phải công khai cho người dân được biết.

Về công tác cải cách hành chính, Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình báo cáo cho biết, quận đã rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ từ không quá 15 ngày làm việc theo quy định xuống còn không quá 7 ngày. Cấp phép điều chỉnh quy hoạch từ không quá 45 ngày còn không quá 30 ngày. Riêng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở lần 1, quận đang cố gắng giảm từ 30 ngày xuống còn 20 ngày và phải lồng ghép các giải pháp thì mới có thể làm được, vì chúng ta để thời gian “chết” của hồ sơ quá nhiều (thời gian hồ sơ chuyển qua lại giữa các phòng ban - PV). “Chúng ta là ai?” - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng hỏi lại. Chủ tịch UBND quận 7 thừa nhận: “Là quận”. “Vậy thì quận phải làm nhanh đi” - Bí thư Đinh La Thăng nhắc nhở và yêu cầu phải phân định về trách nhiệm, không có sự nhập nhằng, đánh đồng hoặc đùn đẩy; xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu.

Đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh, việc của Đảng nếu không quá cấp bách, có thể chậm 1 - 2 ngày. Còn việc của dân phải giải quyết hàng ngày. Cũng với tinh thần đó, đồng chí Đinh La Thăng yêu cầu phải tăng tốc giải quyết các việc cụ thể: xử lý dứt điểm 2 chung cư cũ; đối với 8 hẻm chính, thay vì chỉnh trang mỗi năm 1 cái thì quận cần làm xong toàn bộ trong 2 năm tới để còn có thời gian tập trung chỉnh trang hơn 1.900 hẻm phụ; đối với 2.000 ngôi nhà trên và ven kênh rạch, quận cần đẩy mạnh xã hội hóa, phải xong di dời trong nhiệm kỳ này. Về 5 kiến nghị của Quận ủy quận 7, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu các sở, ngành ngay trong tháng 8-2016 phải trả lời rõ, cái gì giải quyết được, cái gì không.

Đặc thù của quận 7 có Khu đô thị Phú Mỹ Hưng với 13.500 người nước ngoài sinh sống và làm việc. Trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của quận còn lớn (hơn 3.300 hộ, chiếm gần 4% tổng hộ dân của quận). Đồng chí Đinh La Thăng lưu ý quận 7 cần tập trung quan tâm chăm lo, nếu không sẽ hình thành hai khu giàu - nghèo chênh lệch. Đồng chí Đinh La Thăng yêu cầu quận rà soát lại toàn bộ quy hoạch, chiến lược phát triển của quận để rút ra bài học, có điều chỉnh hợp lý với tình hình thực tiễn.

ĐƯỜNG LOAN

Tin cùng chuyên mục