Trước khi trách dân, phải xem lại mình

Trước khi trách dân, phải xem lại mình

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng:

“Trước khi mình phê phán người dân thì phải kiểm điểm xem trách nhiệm mình đã làm đến đâu” - đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM nói như vậy với cán bộ, đảng viên Quận ủy quận 7 trong buổi làm việc vào sáng 12-8. Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các ban Đảng Thành ủy TPHCM, lãnh đạo các sở, ngành…

Trước khi trách dân, phải xem lại mình ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo quận 7 (Ảnh: Việt Dũng)

Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, từ những chuyện nhỏ như vứt rác, đi vệ sinh ven đường, thì trước hết cần xem lại là quận đã bố trí thùng rác, nhà vệ sinh đủ cho dân dùng chưa. Mở rộng ra các lĩnh vực khác, quận cần xem lại đã làm mạnh mẽ, đã tìm mọi cách để khơi nguồn lực giải quyết các vấn đề của cuộc sống chưa, hay “động đến tiền thì… tắt, chả ai kêu cả”.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy TPHCM, Bí thư Quận ủy quận 7 Nguyễn Văn Diệu cho biết, quận 7 thành lập năm 1997 với dân số gần 91.000 người. Hiện nay quận có hơn 318.000 người và dự kiến lên đến 420.000 người vào năm 2020. Dân số gia tăng nhanh chóng đã tạo sức ép lớn lên hạ tầng của quận. 65.000 công nhân ở KCX Tân Thuận (trong đó gần 70% người ở các tỉnh, thành khác) song chỉ có 3 nhà lưu trú với 2.000 chỗ ở, còn lại hầu hết là thuê trọ, vừa bí bách về chỗ ở, vừa tạo áp lực lên giao thông đô thị. Đặc biệt, địa bàn có 1.532 trẻ em là con công nhân nhưng chỉ có 1 nhà trẻ cho con công nhân, có thể nhận 510 cháu.

“Quy mô dân số của quận sắp tới là 420.000 người, vậy hạ tầng văn hóa, giáo dục cần bao nhiêu thì đủ? Riêng trường mầm non có bao nhiêu trường rồi, cần bao nhiêu nữa?” - đồng chí Đinh La Thăng hỏi. Không hài lòng với câu trả lời “chưa nắm được”, đồng chí Đinh La Thăng nhắc nhở: “Anh phải nói là quy hoạch của chúng tôi đây - với 420.000 dân - kèm theo yêu cầu cụ thể là gì”. Đồng chí Đinh La Thăng đề nghị Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 7 và lãnh đạo các sở, ngành phải nắm chắc tình hình thực tế, có đề xuất và giải pháp cụ thể. Tất cả những mục tiêu phải công khai cho người dân được biết.

Về công tác cải cách hành chính, Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình báo cáo cho biết, quận đã rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ từ không quá 15 ngày làm việc theo quy định xuống còn không quá 7 ngày. Cấp phép điều chỉnh quy hoạch từ không quá 45 ngày còn không quá 30 ngày. Riêng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở lần 1, quận đang cố gắng giảm từ 30 ngày xuống còn 20 ngày và phải lồng ghép các giải pháp thì mới có thể làm được, vì chúng ta để thời gian “chết” của hồ sơ quá nhiều (thời gian hồ sơ chuyển qua lại giữa các phòng ban - PV). “Chúng ta là ai?” - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng hỏi lại. Chủ tịch UBND quận 7 thừa nhận: “Là quận”. “Vậy thì quận phải làm nhanh đi” - Bí thư Đinh La Thăng nhắc nhở và yêu cầu phải phân định về trách nhiệm, không có sự nhập nhằng, đánh đồng hoặc đùn đẩy; xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu.

Đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh, việc của Đảng nếu không quá cấp bách, có thể chậm 1 - 2 ngày. Còn việc của dân phải giải quyết hàng ngày. Cũng với tinh thần đó, đồng chí Đinh La Thăng yêu cầu phải tăng tốc giải quyết các việc cụ thể: xử lý dứt điểm 2 chung cư cũ; đối với 8 hẻm chính, thay vì chỉnh trang mỗi năm 1 cái thì quận cần làm xong toàn bộ trong 2 năm tới để còn có thời gian tập trung chỉnh trang hơn 1.900 hẻm phụ; đối với 2.000 ngôi nhà trên và ven kênh rạch, quận cần đẩy mạnh xã hội hóa, phải xong di dời trong nhiệm kỳ này. Về 5 kiến nghị của Quận ủy quận 7, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu các sở, ngành ngay trong tháng 8-2016 phải trả lời rõ, cái gì giải quyết được, cái gì không.

Đặc thù của quận 7 có Khu đô thị Phú Mỹ Hưng với 13.500 người nước ngoài sinh sống và làm việc. Trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của quận còn lớn (hơn 3.300 hộ, chiếm gần 4% tổng hộ dân của quận). Đồng chí Đinh La Thăng lưu ý quận 7 cần tập trung quan tâm chăm lo, nếu không sẽ hình thành hai khu giàu - nghèo chênh lệch. Đồng chí Đinh La Thăng yêu cầu quận rà soát lại toàn bộ quy hoạch, chiến lược phát triển của quận để rút ra bài học, có điều chỉnh hợp lý với tình hình thực tiễn.

ĐƯỜNG LOAN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

TPHCM ngày càng phát triển hiện đại. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chính sách vượt trội sẽ tạo động lực phát triển cho cả khu vực

LTS: Dự kiến tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, thông qua dự thảo nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, thay thế Nghị quyết 54. Liên quan đến vấn đề này, Báo SGGP nhận được ý kiến của lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố bày tỏ sự đồng tình về các cơ chế, chính sách vượt trội để phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo đột phá cũng như giải quyết các điểm nghẽn, góp phần phát triển TPHCM như mục tiêu tại Nghị quyết 31-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.