Trước thông tin hộp xốp đựng thức ăn gây ung thư: Ngành y tế khẩn trương kiểm soát

(SGGP). – Trước thông tin Trung Quốc cấm dùng hộp xốp để đựng thức ăn sau khi phát hiện có chứa chất gây ung thư, hôm qua 30-3, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết đã đề nghị các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ.

Ông Khẩn cho biết, cục ghi nhận thông tin trên từ 2 tuần qua và đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn điều tra, xác minh. Theo ông Khẩn, hiện mới ghi nhận các loại hộp xốp Trung Quốc dùng đựng hoa quả nhập khẩu vào Việt Nam chứ chưa có hộp xốp đựng trực tiếp thức ăn. Hiện các loại hộp xốp đựng trực tiếp thức ăn chủ yếu do trong nước sản xuất.

Trong khi đó, theo Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm 3), từ trước đến nay trung tâm chỉ kiểm định các loại hộp xốp chứa thực phẩm xuất xứ từ nước ngoài. Theo các nhà khoa học, hộp xốp được chế tạo từ nguyên liệu chính là nhựa nhiệt dẻo gọi là Polystyren (PS) phân tử thấp và chỉ nên dùng để đựng thức ăn nguội. Tuy nhiên nhiều người Việt Nam lại dùng hộp xốp trên đựng thức ăn nóng nên dễ làm phát sinh độc chất…

Ông Khẩn cho biết đang đề nghị Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia lấy mẫu hộp xốp kiểm nghiệm và sớm có cảnh báo đến người dân nếu phát hiện có độc chất gây hư gan, ung thư…

° Hôm qua, tại Hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia ATVSTP năm 2009 và triển khai kế hoạch năm 2010 tại khu vực phía Nam tổ chức tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đồng ý với kiến nghị của Chi cục ATVSTP TPHCM về việc xử lý vi phạm về ATVSTP dựa theo doanh số của sản phẩm chứ không theo khung hình phạt cố định như trước đây.

Theo đó, mức xử phạt có thể từ 1 - 7 lần doanh số mà sản phẩm đem lại, tùy theo mức độ vi phạm.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc