Trưởng thành từ gian khó

Cách đây 5 năm, Công ty cổ phần ACC 245 (Công ty 245, thuộc Công ty Xây dựng Công trình hàng không (ACC), Quân chủng Phòng không - Không quân) được thành lập tại TPHCM. Bước khởi đầu, cơ sở vật chất chỉ là một căn nhà tạm với quân số 9 người. Nhờ biết vận dụng, phát huy bản chất vượt gian khó và đoàn kết của bộ đội Cụ Hồ, 5 năm sau, công ty đã dần ổn định và phát triển.

Trung tá Nguyễn Thanh Đá, Giám đốc Công ty 245 nhớ lại: “Đơn vị chúng tôi được tách ra từ Xí nghiệp 24 và mang tên là Công ty 245. Ngày đầu nhận nhiệm vụ với biết bao khó khăn, công ty không thể chờ việc và thế là chúng tôi ngồi lại với nhau để cùng tìm cách vượt khó. Anh em đều thống nhất là không hoạt động tại TP mà phải chọn vùng sâu, vùng xa, núi rừng biên giới… làm điểm xuất phát”.

Nhưng muốn đến những nơi đó, muốn gặp gỡ đối tác thì dứt khoát phải có phương tiện. Ngay sau buổi họp, Trung tá Nguyễn Thanh Đá gọi điện thoại cho vợ và… xin 150 triệu đồng mua chiếc ô tô cũ. Chiếc ô tô cũ đó là tài sản giá trị nhất của công ty lúc bấy giờ và là điểm khởi đầu may mắn cho hàng loạt công trình quốc phòng và dân sự sau này.

Công nhân Công ty 245 trên các công trình xây dựng. Ảnh: T.L.

Đầu tiên, Công ty 245 được nhận công trình xây dựng đập thủy lợi Đắc San, tỉnh Kon Tum. Trung tá Nguyễn Thanh Đá cho biết: “Công trình thực hiện trên địa hình rừng núi, xa khu dân cư, điều kiện ăn ở, sinh hoạt đi lại rất khó khăn. Nhưng đó chưa phải là khó khăn lớn nhất. Ở các xí nghiệp mà anh em chúng tôi từng công tác đều chưa từng xây dựng công trình thủy lợi nên chúng tôi chưa có kinh nghiệm. Thuyết phục chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án thủy điện 4 được đã là thành công rồi. 9 thành viên của Công ty 245 đều quan niệm “đầu xuôi thì đuôi lọt” và thế là các anh tập trung hết “công lực” cho công trình này.

Phó Giám đốc Phạm Xuân Sỹ kể: “Thuê kỹ sư thì không có khả năng. Thế là chúng tôi phải ngày đêm bám sát công trình cùng anh em công nhân. Thời gian đó chúng tôi gầy rộc, mắt thâm quầng vì thiếu ngủ. Anh em chạy đôn, chạy đáo lo vốn, vật liệu, nhân lực… Gia đình là chỗ dựa vững chắc. Hết vốn, anh em chúng tôi chạy về nhà lấy sổ đỏ ra ngân hàng thế chấp. Công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng đúng thời gian, đảm bảo kỹ thuật và được chủ đầu tư đánh giá cao!”.

Từ thành công của công trình đầu tay, tập thể Công ty 245 đã tự tin trong công việc của mình. Sau 2 năm hoạt động và có kinh nghiệm, công ty đã mạnh dạn mở rộng quan hệ đến các tỉnh, quân khu và quân chủng. Nhờ uy tín và mối quan hệ tốt, công ty đã trúng thầu xây dựng nhiều công trình ở các tỉnh Tây Nguyên.

Nhưng làm sao có đủ nhân công, vật lực, tài chính để đảm bảo hoàn thành thi công? Lại là một bài toán khó! Trung tá Nguyễn Thanh Đá cho biết thêm: “Chúng tôi đã mạnh dạn cử cán bộ có năng lực, thông thạo địa hình “cắm chốt” tại các khu vực. Với phương châm “Lấy công trình làm nơi đào tạo”, tại những công trình đó, họ được quyền tự tìm kiếm, tuyển chọn, bồi dưỡng nhân viên, đưa đi thực tế và thường xuyên luân chuyển. Chính nhờ phương châm này mà các cán bộ, nhân viên công ty đã trưởng thành và đáp ứng việc thực hiện các công trình thủy lợi, dân dụng hay cầu đường”.

Sau 5 năm hoạt động và xây dựng thành công các công trình nghiệm thu cấp quốc gia, mới đây Công ty 245 đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Phần thưởng cao quý cho tập thể đã biết phát huy hiệu quả phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, vượt qua khó khăn, gian khổ mọi lúc, mọi nơi.

Đoàn Hiệp

đoàn hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine

Ngày 24-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm trao đổi với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus về nhiều vấn đề cụ thể, thực chất để tăng cường hợp tác trong nỗ lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống đại dịch Covid-19, nhất là về vaccine Covid-19.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính

Chiều 24-6, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2020 và Chỉ số Hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2020 của các bộ ngành và tỉnh thành.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP