Truy điệu, an táng 37 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào, Campuchia

Ngày 23-5, tại Quảng Bình và Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng 37 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào và Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.

* Tại nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc (huyện Bố Trạch), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào, được Đội quy tập 589 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2023 - 2024.

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và lãnh đạo tỉnh Khăm Muộn (Lào).

1000029410.jpg
Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dâng hương

Sau nhiều tháng tìm kiếm, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 589, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình đã cất bốc được 16 hài cốt liệt sĩ và đưa về nước. Đây là lần thứ 45, cán bộ và nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức đón nhận, truy điệu các anh hùng liệt sĩ trở về với đất mẹ.

1000029409.jpg
Dâng hoa truy điệu các liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc

Lãnh đạo tỉnh Khăm Muộn (Lào) đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ đã dành trọn tuổi thanh xuân, hy sinh vì độc lập, hòa bình của nhân dân hai nước Việt - Lào.

1000029411.jpg
Đưa các liệt sĩ về nghĩa trang Ba Dốc
1000029412.jpg
An táng 16 liệt sĩ

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên Đội quy tập 589 đã trao tặng gần 1.300 bộ quần áo; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt người và chung sức xây dựng nhiều công trình, phần việc thiết thực hỗ trợ nhân dân vùng sâu, vùng khó khăn của tỉnh Khăm Muộn.

* Cùng ngày tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 21 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia.

Unknown.jpeg
Gia Lai long trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng 21 hài cốt liệt sĩ

Số hài cốt liệt sĩ trên được Đội K52 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô năm 2023-2024 từ Campuchia.

Trong số đó, tại tỉnh Stung Treng, quy tập được 9 hài cốt liệt sĩ; tỉnh Ratanakiri quy tập được 6 hài cốt liệt sĩ; tại tỉnh Preah Vihear quy tập 6 hài cốt liệt sĩ.

fcvrfvcg.jpeg
Ông Hồ Văn Niên, Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai thắp nén nhang tri ân các anh hùng liệt sĩ

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, đại biểu 2 nước đã thành kính dâng những vòng hoa tươi thắm và nén nhang bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các liệt sĩ.

Tin cùng chuyên mục