Truyện tranh cho ai?

Ước tính cứ 100 cuốn sách được trẻ em, thanh thiếu niên Việt Nam tìm đọc thì truyện tranh chiếm 70 - 80 cuốn. Đó là kết quả từ các cuộc khảo sát xã hội học của một trường đại học và một cơ quan truyền thông lớn. Con số này càng được củng cố hơn khi nhìn vào hệ thống xuất bản trong nước thì hai trong tổng số bốn NXB có doanh thu lớn nhất cả nước là đơn vị xuất bản mạnh về truyện tranh (NXB Kim Đồng và NXB Trẻ).
 
Trẻ em Việt Nam thích đọc truyện tranh, đó là chuyện ai cũng thấy, truyện tranh mang lại nguồn thu to lớn cho các nhà làm sách, đó cũng là chuyện đương nhiên. Vấn đề còn lại là nguồn truyện tranh, sản phẩm văn hóa có ảnh hưởng lớn đến giới trẻ Việt Nam đến từ đâu và có ảnh hưởng gì đến bạn đọc thì không phải ai cũng hiểu thấu đáo.
 
Hiện nay, đa số truyện tranh có mặt trên thị trường trong nước đến từ Nhật Bản (manga), một số ít đến từ Hàn Quốc (Manhwa), Trung Quốc (Manhua), riêng dòng truyện tranh Âu - Mỹ (Comic) khá hiếm hoi, chủ yếu tồn tại dưới dạng truyện tranh trực tuyến. Đặc điểm chung của tất cả các dòng truyện tranh này đều ở chỗ chúng không chỉ dành cho trẻ em đọc. Sự phân chia này thể hiện rõ nhất ở dòng truyện tranh manga, chỉ tính riêng các thể loại chính thì manga đã có đến 23 thể loại khác nhau.

Chính vì tính phức tạp về nội dung như vậy nên ở Nhật, chính phủ kiểm soát khá nghiêm khắc về việc bán các loại sách này. Người làm sách đều phải ghi rõ sách của mình dành cho đối tượng bạn đọc nào và tại các cửa hàng sách, nhà sách đều phải quản lý người mua sách, nhất là trẻ em. Nếu ai bị phát hiện bán cho trẻ em các loại sách không đúng độ tuổi, nơi bán sẽ bị phạt nặng thậm chí là đi tù.

Thế nhưng, khi về Việt Nam tâm lý chung của bạn đọc trong nước đều đánh đồng rằng “truyện tranh là dành cho thiếu nhi”. Thế là, dù cho trên bìa cuốn truyện tranh được ghi rõ dành cho bạn đọc thanh thiếu niên hay trưởng thành thì các bậc phụ huynh vẫn mua cho con đọc.

Thậm chí, nhiều phụ huynh còn khoán trắng việc mua sách cho con và những đứa trẻ có thể dễ dàng tìm mua những cuốn truyện tranh không dành cho độ tuổi của mình ở bất kỳ nơi đâu, từ nhà sách lớn cho đến quầy sách ven đường. Và rồi một ngày nào đó khi tình cờ đọc được những cuốn truyện tranh có nội dung không phù hợp, các bậc phụ huynh lại lo lắng, kêu cứu rằng “sách thiếu nhi có nội dung xấu” dù những “nội dung xấu” đó vốn lại là nội dung bình thường của bạn đọc thanh thiếu niên.

Có dạo người ta đã đề xuất cấm in truyện tranh dành cho thanh thiếu niên, người lớn ở Việt Nam. Thế nhưng, nếu vậy thanh thiếu niên hay người trưởng thành ở Việt Nam phải chịu thiệt thòi khi không thể tiếp cận một sản phẩm văn hóa rất phát triển của thế giới.
 
Để “hóa giải”, với người đọc là việc lựa chọn kỹ hơn các đầu truyện khi mua, nhất là mua cho con. Việc này vốn dĩ rất đơn giản khi các NXB lớn, có uy tín đều có ghi chú rất rõ ràng trên mỗi đầu truyện tranh của mình về độ tuổi phù hợp. Với nhà làm sách thì việc đầu tư thực hiện các bộ truyện tranh do những tác giả trong nước thực hiện đang là một hướng đi hiệu quả.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Lộ diện quán quân Dự án làm phim 48 giờ 2020

Dự án làm phim 48 giờ Việt Nam 2020 (48HFP Việt Nam 2020) đã chính thức khép lại sau 6 tháng tranh tài, với sự tham dự của 114 bộ phim ngắn đến từ 1.000 nhà làm phim trẻ.


Âm nhạc

Liên hoan Em yêu đàn tranh lần 3 - 2021

Ngày 17-1, Cung Văn hóa Lao động TPHCM phối hợp với CLB Tiếng hát quê hương tổ chức chương trình biểu diễn và trao giải Liên hoan Em yêu đàn tranh lần 3 - năm 2021, dành cho các em dưới 15 tuổi.

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Travel Blogger Lý Thành Cơ ra mắt sách chia sẻ bí quyết du lịch một mình

Lý Thành Cơ (sinh năm 1992), là một cây bút chuyên viết về du lịch được giới trẻ yêu thích. Sau 2 cuốn sách Tuổi trẻ trong ví, bạn mua được gì?Thế giới rộng lớn, đừng đi một mình. Ngày 16-1, tại Đường sách TPHCM, anh vừa ra mắt thêm cuốn sách thứ ba Trăng mật với bản thân do NXB Kim Đồng ấn hành.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.