Tự do hay an toàn?

Cuộc tấn công mới đây trên chuyến tàu từ Amsterdam (Hà Lan) đến Paris (Pháp) của một tay súng có tư tưởng cực đoan người Morocco tiếp tục gây lo ngại về nguy cơ khủng bố vẫn chưa thể bị đẩy lùi. Thủ phạm vụ tấn công là El Khazzabni, hiện nằm trong danh sách các đối tượng cần được theo dõi sau khi trở về từ Syria. Không ít người dân Pháp cho rằng, các biện pháp kiểm soát đối tượng này còn tương đối lỏng lẻo nên y đã có điều kiện uy hiếp và sử dụng súng trên chuyến tàu đi từ Hà Lan đến Pháp.

Chủ đề đảm bảo an ninh Pháp đã trở thành đề tài để đảng cựu hữu Mặt trận dân tộc (FN) chỉ trích chính phủ cầm quyền. Bà Le Pen, lãnh đạo FN đề xuất việc trục xuất các đối tượng nằm trong diện theo dõi khủng bố quốc tế lẫn trong nước để Pháp giảm nguy cơ tái diễn các cuộc tấn công. Nhưng đề xuất này xem ra rất khó thực hiện. Bởi lẽ, theo Hiệp ước Schengen, người dân được phép di chuyển tự do là một trong các nguyên tắc trụ cột của Liên minh châu Âu (EU) và việc biên giới giữa các nước thành viên được để ngỏ là một niềm tự hào lớn của khối này. Ngày càng có nhiều quan chức an ninh châu Âu thừa nhận họ chưa thấy có biện pháp nào để bịt lỗ hổng từ Hiệp ước Schengen.

Trên thực tế, thậm chí việc kiểm tra theo hệ thống các giấy tờ này cũng được nới lỏng khi các nhân viên bảo vệ biên giới chỉ đơn giản liếc qua màu sắc bìa hộ chiếu của người đi qua biên giới. Đối với các cơ quan an ninh, điều này đồng nghĩa với việc không thể tham khảo cơ sở dữ liệu quốc tế về các đối tượng hay nghi can khủng bố.
Theo New York Times, những đối tượng trở về từ trung tâm các cuộc xung đột ở châu Âu từ lâu đã được cảnh báo là mối nguy cho an ninh của khu vực này.

Theo nghiên cứu mới đây của trung tâm Radicalisation, 5 nước châu Âu có nguy cơ bị tấn công cao nhất là Bỉ, Pháp, Đức, Anh và Hà Lan. Bằng chứng là các quốc gia này gần đây đã xảy ra bạo động và có số người tham gia chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng luôn ở mức cao. Trong số 5 quốc gia trên, Pháp và Anh là nơi có nhiều đối tượng tham chiến cho IS nhất, với con số lên đến hơn 1.000 người.

Sau vụ tấn công của tay súng Morocco, các chuyến tàu chạy qua các nước châu Âu rơi vào nhóm nguy cơ xảy ra khủng bố cao. Bộ trưởng Nội vụ Đức, Thomas de Maiziere, từng đề cập đến câu chuyện Hiệp ước Schengen cần được thay đổi để ngăn chặn việc các tay súng thánh chiến qua lại giữa biên giới các nước châu Âu mà không bị phát hiện. Tuy nhiên, do vấn đề này nằm trong luật EU nên việc cải cách Hiệp ước Schengen phải mất nhiều năm để thực hiện. Bất cứ sự hối thúc nào cũng sẽ có khả năng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước châu Âu, vốn coi nguyên tắc di chuyển tự do là bất khả xâm phạm.

Theo các chuyên gia an ninh, trong thời gian chờ Hiệp ước Schengen có sự thay đổi, chính phủ các nước châu Âu cần tăng cường trang bị các thiết bị ghi hình và lực lượng an ninh tại các phương tiện giao thông công cộng vận hành qua biên giới mỗi nước thay vì để tình trạng thiếu kiểm soát như hiện nay. Chuyện kiểm soát chặt chẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý lo ngại mất khách du lịch vì vấn đề đảm bảo an toàn luôn cần phải được đặt trên hàng đầu.


THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.