Từ loạt bài “Mắc cạn” điện mặt trời, điện gió trên Báo SGGP: Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương xử lý

Ngày 11-11, Văn phòng Thủ tướng đã có Công văn số 7633/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính liên quan thông tin về loạt bài “Mắc cạn” điện mặt trời, điện gió đăng trên Báo SGGP.

Nội dung công văn nêu, Báo SGGP ngày 1-11-2022 có phản ánh thông tin: “Hàng loạt doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời mái nhà tại nhiều tỉnh, thành, nhất là khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang đối diện khó khăn vì buộc tiết giảm công suất, sa thải sản lượng điện. Đại diện các doanh nghiệp cho biết, từ năm 2020 trở về trước, các nhà đầu tư căn cứ vào chính sách khuyến khích phát triển của Chính phủ theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11-4-2017 và Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6-4-2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam để đầu tư mà không nhận được bất kỳ hướng dẫn, cảnh báo, ngăn chặn nào từ cơ quan có thẩm quyền. Theo ông Đào Du Dương, Trưởng đại diện Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam tại TPHCM, hiện có khoảng 400 doanh nghiệp làm điện mặt trời mái nhà. Trong đó, khoảng 30% doanh nghiệp chưa kịp được phê duyệt giá FIT, phần lớn đã phải bán thiết bị để trả nợ ngân hàng”. Từ thông tin trên, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo: Giao Bộ Công thương nghiên cứu xử lý theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật.

Trước đó, từ ngày 1 đến 3-11, Báo SGGP khởi đăng loạt bài “Mắc cạn” điện mặt trời, điện gió cùng phản hồi từ Tổng Công ty Điện lực TPHCM, Tổng Công ty Điện lực miền Nam sau đó. Tính đến ngày 4-11, tại khu vực 13 tỉnh thành phía Nam, ngành điện đang tạm ngưng thanh toán tiền mua điện mặt đời (ĐMT) đối với 2.357 khách hàng. Các dự án ĐMT đầu tư quy mô lớn ở khu vực miền Trung như Nhà máy điện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) giai đoạn 2 với tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng; một phần công suất Nhà máy Trung Nam - Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng; hoặc cụm 3 dự án Thiên Tân (tỉnh Ninh Thuận) do Tập đoàn T&T làm chủ đầu tư với tổng vốn 5.000 tỷ đồng, cho đến thời điểm này không bán được điện.

Về điện gió, hiện nay có tổng cộng 62 dự án có công suất 3.472MW, với vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng, cũng không bán được điện! Việc không bán được điện khiến chủ đầu tư rất khó khăn, phải trả lãi vay, duy trì bộ máy, duy tu bảo dưỡng… trong khi tuổi thọ của công trình chỉ có 20 năm! Nguyên nhân của việc không bán được điện là các dự án thi công kéo dài, không hoàn thành theo tiến độ để được hưởng giá mua điện ưu đãi (giá FIT) của Chính phủ, đối với ĐMT thời gian hưởng ưu đãi là công trình hoàn thành trước ngày 1-1-2021, điện gió là ngày 1-11-2021. Theo kiến nghị của các chủ đầu tư, việc dự án hoàn thành chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc năm 2021 dịch Covid-19 bùng phát mạnh, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, dẫn đến gián đoạn việc nhập và vận chuyển thiết bị; nhập cảnh của các chuyên gia từ nước ngoài vào Việt Nam để tổ chức thi công công trình. Như vậy, tính đến nay, gần 23 tháng đối với ĐMT và gần 13 tháng đối với điện gió, Bộ Công thương vẫn chưa có giải pháp xử lý tiếp theo để mua điện đối với các công trình chuyển tiếp nói trên, dẫn đến lãng phí rất lớn tiền của người dân, doanh nghiệp!

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.