Từ loạt bài “Mặt trái đạo đức công vụ” - Nhìn nhận sai sót, chấn chỉnh vi phạm

Sau khi Báo SGGP số ra các ngày 11, 12 và 13-7-2011 đăng loạt bài “Mặt trái đạo đức công vụ”, trong đó có nêu những sai sót khi thi hành công vụ của một số cán bộ công chức (CBCC) tại một số quận huyện ở TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Minh Trí đã chỉ đạo Chủ tịch UBND một số quận-huyện kiểm tra lại sự việc, đánh giá mức độ và có biện pháp xử lý theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Thúy Lan (bìa trái), ngụ xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn đã được UBND huyện xét duyệt cấp giấy chứng nhận nhà đất. Ảnh: C.T.V.

Đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Thúy Lan (ngụ 45E1 ấp 5, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn), Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Văn Thị Bạch Tuyết cho biết: “Ngày 25-7, UBND xã đã hướng dẫn bà Lan bổ sung yêu cầu và chuyển hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất. Ngày 18-8, UBND huyện đã tổ chức họp xét cấp giấy chứng nhận tại khu vực ấp 5 xã Xuân Thới Sơn và ấp 6 xã Xuân Thới Thượng, nhận cấp hồ sơ hợp thức hóa nhà của bà Lan. Hiện tại, văn phòng đang trình UBND huyện ký giấy chứng nhận cấp cho bà Lan”.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết cũng nhìn nhận: “Qua thông tin phản ánh trên Báo SGGP, UBND huyện thấy việc tham mưu giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận của UBND xã Xuân Thới Sơn và các phòng ban còn chậm trễ, gây phiền hà cho người dân, UBND huyện nghiêm túc rút kinh nghiệm và chỉ đạo UBND xã, các phòng ban có liên quan kiểm điểm CBCC có liên quan, khắc phục ngay để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới”.

Liên quan đến việc cấp giấy và thu hồi tùy tiện giấy chứng nhận nhà đất của bà Trần Thị Thuận tại phường 4 quận 8, đại diện UBND quận 8 cho biết: “UBND phường 4 quận 8 chậm thực hiện quy trình kiểm điểm xử lý đối với CBCC phường trực tiếp tham mưu do liên quan tới một số vụ việc cần tiếp tục kiểm tra làm rõ. Hiện UBND phường 4 đã xếp lịch tổ chức họp kiểm điểm”.

Ngay sau phản ánh của Báo SGGP về tình trạng CBCC phường trong giờ làm việc “bỏ” đi cơ sở nhiều hoặc về sớm, mặc kệ người dân chờ làm thủ tục hành chính, UBND quận 6 báo cáo giải trình với UBND TPHCM đồng thời ban hành công văn chỉ đạo các thủ trưởng phòng, ban thuộc quận và chủ tịch UBND 14 phường thực hiện nghiêm nội quy, quy chế làm việc của cơ quan; thường xuyên bố trí CBCC trực trong giờ làm việc để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Xử lý vụ việc thái độ không tốt của CBCC với người dân đến làm thủ tục hành chính, UBND quận Bình Thạnh cho biết: “UBND phường 12 đã yêu cầu đồng chí Trần Thị Kim Châu là cán bộ được phân công phụ trách công tác chứng thực sao y bản chính của phường viết bản tường trình, kiểm điểm và tiến hành họp cơ quan kiểm điểm. Qua đó, đồng chí Châu đã nhận khuyết điểm, cam kết sửa chữa rút kinh nghiệm...”.

Cũng liên quan đến thái độ tiếp dân khi thực thi công vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tươi nhìn nhận: “Ông Phan Huỳnh Tuấn Khoa (cán bộ phụ trách lĩnh vực kinh tế) là cán bộ có thái độ, ngôn phong thiếu hòa nhã, thiếu lịch sự khi tiếp xúc với nhân dân như thông tin phản ánh đăng trên Báo SGGP. Ngày 12-8, UBND xã Vĩnh Lộc A đã họp xem xét hình thức xử lý kỷ luật ông Khoa và thống nhất mức kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Còn tại quận 3, theo ông Võ Khắc Thái, Phó Chủ tịch UBND quận, UBND phường 4 quận 3 đã mời bà T.T.T.V, đến giải thích lại các nội dung và tổ chức xin lỗi bà V. về những thiếu sót của phường… Ngoài ra, UBND quận 3 đã phê bình việc sai sót của lãnh đạo và CBCC Phòng Quản lý đô thị quận và UBND phường 4; chỉ đạo 14 phường phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc tiếp nhận hồ sơ hành chính của người dân, tổ chức.

Đối với những trường hợp CBCC có tiêu cực mà Báo SGGP đã phản ánh trong loạt bài, sau khi kiểm tra, UBND quận 11 cho biết: “Bà N.T.T., nguyên Chủ tịch Hội LHPN phường 9 đã khắc phục hậu quả và nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Hiện nay, bà T. đã được điều chuyển nhận nhiệm vụ mới. Trường hợp ông L.H.T.P., nguyên Chỉ huy trưởng Quân sự, UBND phường 2 đã khắc phục hậu quả, nhận hình thức kỷ luật giáng chức và Ban Chỉ huy Quân sự quận 11 đã điều động ông P. giữ nhiệm vụ Phó Chỉ huy trưởng Quân sự phường 9. Trường hợp bà L.T.K.L., Trưởng ban Tổ chức Quận đoàn 11 đã nghiêm túc khắc phục hậu quả và Quận đoàn 11 đã đề nghị Ủy ban Kiểm tra Quận ủy 11 thi hành kỷ luật bà L. hình thức khiển trách. Trường hợp ông P.H.T.P., nguyên Bí thư Đoàn phường 10 đã khắc phục hậu quả và hiện nay, UBND phường 10 đang lấy ý kiến hình thức kỷ luật với ông P.”.

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Trọng Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị trong quận thiết lập đường dây nóng, lập hộp thư góp ý, đảm bảo liên lạc thông suốt 24/24 giờ và công khai đến người dân biết để phản ánh, góp ý, kịp thời xử lý nghiêm túc các phản ánh, góp ý của công dân và công khai kết quả xử lý. UBND huyện sẽ lập tổ kiểm tra đột xuất việc chấp hành công vụ tại cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện và sẽ tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân khi đến liên hệ thủ tục hành chính.

H.Hiệp - K.Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP và quận Phú Nhuận tham gia đi bộ sáng 22-11

4.000 người đi bộ ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo

Hơn 4.000 vận động viên là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo quận, người lao động tại các doanh nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân trên địa bàn quận Phú Nhuận (TPHCM) đã đi bộ trên lộ trình hơn 3,2 km để ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo ăn tết.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn