“Tử tế với Sa Cần” lắp camera giám sát hành vi xả rác cửa biển

SGGPO

Nhằm hạn chế tối đa các hành vi xả rác bừa bãi gây mất mỹ quan cửa biển Sa Cần, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, dự án “Tử tế với Sa Cần” tiếp tục lắp 6 camera dọc các khu vực ven cửa biển, giám sát hành vi xả rác.

Trong ngày 22-8, anh Dương Duy Din, Trưởng thôn Hải Ninh (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) lắp chiếc camera cuối cùng ở khu vực cảng cá Sa Cần, nơi tập trung lượng lớn tàu thuyền ra vào, buôn bán cá, đồng thời thải ra rác thải nhựa.

Nằm trong hoạt động dự án “Tử tế với Sa Cần” thực hiện xuyên suốt từ đầu tháng 8 đến nay, tiếp tục thực hiện công tác sau ra quân xử lý rác thải, tuyên truyền vận động, hướng dẫn phân loại rác, dự án tiếp nhận hỗ trợ các mạnh thường quân và tiến hành lắp đặt 6 camera giám sát hành vi xả rác ở khu vực trọng điểm của thôn Hải Ninh.

'Tử tế với Sa Cần' lắp camera giám sát hành vi xả rác cửa biển ảnh 1 Camera giám sát được lắp đặt tại khu vực rừng dương, xóm Tân Khương, thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Theo anh Din, các vị trí lắp đặt là đường ra rừng dương xóm Tân Khương (2 chiếc), xóm Đông Thành 1 (1 chiếc), khu vực cảng cá Sa Cần (2 chiếc) và dốc Cha thiệp (1 chiếc).

“Các khu vực này trước kia là nơi tập kết rác thải của người dân, họ đem rác đến đổ không đúng nơi quy định. Nhằm hạn chế đến chấm dứt đổ rác không đúng nơi quy định, các khu vực này được lắp camera giám sát và nhắc nhở trực tiếp người dân”, anh Din cho biết.

'Tử tế với Sa Cần' lắp camera giám sát hành vi xả rác cửa biển ảnh 2 Camera lắp đặt giám sát khu vực cảng cá Sa Cần. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Camera ghi lại hình ảnh diễn ra tại khu vực lắp đặt với tầm xa đến 50m, nếu có người dân xả rác bừa bãi thì hình ảnh sẽ được trưởng thôn lưu lại, chụp màn hình.
Anh Din chia sẻ: “Lần đầu thì nhắc nhở những người xả rác, lần sau sẽ họp dân lại và có phương pháp xử lý như là yêu cầu những người xả rác phải tham gia dọn rác công ích ở bãi biển, trong trường hợp tái phạm sẽ báo cáo UBND xã Bình Thạnh xử phạt vi phạm hành chính”.
Thôn Hải Ninh lập một tổ giám sát gồm 10 người trong đó có thành viên chi hội phụ nữ, trưởng thôn, chi đoàn thôn, công an viên… để làm công tác giám sát, xử lý ban đầu.
'Tử tế với Sa Cần' lắp camera giám sát hành vi xả rác cửa biển ảnh 3 Các hoạt động của người dân được ghi lại và phát hiện người dân tự ý xả rác xuống biển. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Kể từ hơn 1 tuần nay, sau khi lắp đặt camera giám sát, nhiều người dân đã ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn sạch bãi biển, cảng cá. Bà Bùi Thị Tưởng, làm nghề buôn cá ở cảng cá Sa Cần, cho biết: “Bến bãi trước kia rất nhiều rác nhưng nhờ có giám sát camera, người dân tự giác thu gom rác lại, đem bỏ vào thùng rác để xe đến xử lý”.

Theo bà Tưởng, cảng cá giờ không còn nhiều rác, mùi hôi thối cũng giảm dần, môi trường sạch hơn.

'Tử tế với Sa Cần' lắp camera giám sát hành vi xả rác cửa biển ảnh 4 Các hình ảnh quan sát từ camera giám sát. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Nguyễn Thanh Long, Quản lý hoạt động thu mua tại cảng cá Sa Cần cho biết: “Lắp camera, tự nhiên người dân có ý thức bảo vệ môi trường tốt hơn. Người dân cũng thương các bạn thanh niên, đoàn viên tình nguyện đến dọn rác ở thôn Hải Ninh nên ai ai cũng nhắc nhở nhau”.

Theo ông Long, rác ở cảng cá đa phần là túi ni lông, thùng xốp, chai nhựa… đều thuộc rác khó phân hủy. Đồng thời, cảng cá Sa Cần là nơi tàu thuyền neo đậu, ngoài trên bến, thì dưới nước cũng có lượng rác do tàu thuyền thải xuống. Việc lắp camera giám sát ở cảng và dưới bến là rất cần thiết.

“Người dân đề xuất có thêm thùng rác ở cảng cá để họ bỏ rác vào thùng, hạn chế thu gom rác tập kết thành đống gây mất mỹ quan”, ông Long nói.

'Tử tế với Sa Cần' lắp camera giám sát hành vi xả rác cửa biển ảnh 5 Trưởng thôn Dương Duy Din đang hướng dẫn người dân về hoạt động camera. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Dự án “Tử tế với Sa Cần” đã có những hiệu ứng lan tỏa tích cực, bằng nhiều phương pháp như “đổi rác lấy giỏ đi chợ”, kêu gọi người dân tham gia phân loại rác… Trong đó, nhiều thôn ven biển đã học hỏi và nhân rộng như tại thôn Phước Thiện (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đang tiến hành ra quân dọn sạch bãi biển, tiến tới bãi biển không rác thải nhựa.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Tổ chức lễ tang đồng chí Vũ Oanh với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước

Đồng chí Vũ Oanh (tên khai sinh là Vũ Duy Trương), sinh ngày 16-9-1924; quê quán: Làng Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phụ trách công tác Dân vận của Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương