Từ vụ trường Mầm Xanh, siết điều kiện mở cơ sở mầm non

SGGPO
Chiều 30-11, tại buổi họp báo do định kỳ của UBND TPHCM, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM cho biết sẽ phối hợp với các quận huyện xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra các cơ sở mầm non trên toàn địa bàn TPHCM.

Lớp nhà trẻ Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12)

Lớp nhà trẻ Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12)

Theo ông Đỗ Minh Hoàng, hiện trên địa bàn TPHCM có hơn 1.800 nhóm trẻ mầm non được cấp phép, giải quyết nhu cầu gửi trẻ của người dân TPHCM. Trong các buổi giao ban về mầm non, lúc nào lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng nhắc nhở kiểm tra, giám sát, song điều đáng tiếc vẫn xảy ra ở Lớp nhà trẻ Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12).

“Đây là sự việc rất đau lòng và có một phần trách nhiệm của Sở GD-ĐT”, ông Đỗ Minh Hoàng nhìn nhận và cho biết ngay sau khi sự việc xảy ra thì Sở GD-ĐT yêu cầu, phối hợp với quận đưa các bé thăm khám để có các quyết định về chuyên môn về sang chấn tâm lý xảy ra cho các bé.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT cũng sẽ xây dựng kế hoạch, phối hợp với 24 quận huyện tổng kiểm tra các cơ sở mầm non trên toàn địa bàn TPHCM. “Hiện nay quy định cấp phép cho các nhóm trẻ mầm non còn khá đơn giản nên chúng tôi sẽ xem xét, siết chặt hơn”, ông Đỗ Minh Hoàng thông tin và cho biết thêm về giải pháp gắn camera thì hiện nay một số trường đã lắp đặt nhưng chưa được phổ biến. Theo quy định, khi lắp đặt camera thì phải được sự chấp thuận của các giáo viên, phụ huynh và bản thân các em học sinh (trên 7 tuổi). Trong tháng 12-2017, Sở GD-ĐT sẽ trình UBND TP về kế hoạch này.

Tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP, nhận xét việc phát triển trường mầm non tư thục trong điều kiện cơ sở công lập còn hạn chế là điều rất cần thiết. Do đó, bên cạnh việc phát triển, đầu tư, nâng cấp, mở rộng trường công thì TPHCM cũng khuyến khích mở các trường tư, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Tuy nhiên, từ sự việc Lớp trẻ Mầm Xanh cho thấy trong công tác quản lý nhà nước đối với các trường mầm non tư chưa được chặt chẽ. Vì vậy, ông Hoan cho rằng trước tiên cần chấn chỉnh các điều kiện mở trường mầm non tư thục, theo hướng siết chặt hơn.

Cạnh đó là việc chấn chỉnh công tác quản lý. Theo ông Hoan, hiện nay đã có quy định rồi nhưng trong thực hiện còn “buông trôi” nên cần có quy định cụ thể, phân chia trách nhiệm từng cấp, từng cơ quan và có sự phối hợp giữa các đơn vị.

Trước đó, tại cuộc họp kinh tế - xã hội diễn ra cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bất ngờ yêu cầu lãnh đạo Sở GD-ĐT báo cáo về vụ việc vi đánh đập, hành hạ trẻ em xảy ra ở Lớp nhà trẻ Mầm Xanh.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho rằng nạn đánh đập, hành hạ trẻ em từng xảy ra ở  vài nơi trên địa bàn TPHCM. Liên quan đến việc này, Sở GD-ĐT cũng thường xuyên có chỉ đạo, kể cả việc phối hợp các hội, đoàn kiểm tra xử lý. Tuy nhiên, những sự việc đau lòng như thế vẫn xảy ra.

“Về Lớp trẻ Mầm Xanh, quận 12 đã phối hợp với phường kiểm tra lần song không phát hiện được gì”, ông Lê Hồng Sơn giải bày và nhận đây là sự việc đau lòng song kiểm soát lại rất khó khăn. Ngay cả trường hợp có nghi ngờ, tổ chức đoàn đến kiểm tra cũng không thể có chứng cứ xác định có chuyện hành hạ.

Về giải pháp, ông Sơn cho biết, Sở GD-ĐT đang phối hợp với Sở Tư pháp yêu cầu các cơ sở mầm non gắn camera quan sát, thực hiện theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu. Ngoài ra, Sở GD-ĐT cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các quận, huyện tăng cường, kiểm tra sâu sát hơn; đồng thời đề nghị các hội đoàn vận động, kêu gọi người dân khu vực các cơ sở mầm non hỗ trợ giám sát và trình báo khi phát hiện có nạn bạo hành xảy ra.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn chuyên môn về dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 1 ở bậc tiểu học. Theo đó, trong giai đoạn thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13-12 đến ngày 25-12, các trường tiểu học sẽ đón học sinh lớp 1 theo cấp độ dịch.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục