Tưng bừng Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân tại TP Phan Thiết

SGGPO
Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) theo thông lệ tổ chức 2 năm một lần với mục đích bảo tồn và phát triển văn hóa dân gian địa phương, có ý nghĩa cầu cho “ mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt”.

Sáng 20-8, hàng ngàn người dân và du khách đã tập trung về khu vực trung tâm TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) để cùng tham gia Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân năm 2022 với phần hội là Lễ Nghinh Ông xuất du.

Tưng bừng Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân tại TP Phan Thiết ảnh 1 Khoảng 1.000 người tham gia Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân TP Phan Thiết 2022

Ngay từ sáng sớm, đoàn Nghinh Ông xuất du với sự tham gia của gần 1.000 người bắt đầu xuất phát từ Quan Đế Miếu và du hành qua các đường phố nội thành Phan Thiết.

Đây là phần hội quan trọng và đặc sắc nhất của Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân TP Phan Thiết theo thông lệ tổ chức 2 năm một lần với mục đích bảo tồn và phát triển văn hóa dân gian địa phương, có ý nghĩa cầu cho “mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt”.

Tưng bừng Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân tại TP Phan Thiết ảnh 2 Biểu diễn múa rồng tại lễ hội

Đồng thời, lễ hội cũng nhằm phục vụ phát triển du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh điểm đến Phan Thiết - Bình Thuận đến với du khách trong, ngoài nước.

Lễ hội diễn ra theo nghi thức truyền thống, với 16 nghi lễ dân gian truyền thống được các thế hệ người Hoa ở TP Phan Thiết bảo lưu và kế thừa như: Lễ thỉnh Thánh Mẫu, lễ thỉnh kinh, lễ thỉnh nước, lễ thỉnh Chiêu Ứng công, lễ khai kinh, lễ yết Quan Thánh...

Tưng bừng Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân tại TP Phan Thiết ảnh 3 Những tiết mục đặc sắc tại lễ hội

Đặc biệt, với 150 người múa rồng xanh dài 49m đạt kỷ lục Việt Nam đã thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách thập phương.

Tưng bừng Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân tại TP Phan Thiết ảnh 4 150 người luân phiên múa rồng xanh dài 49 mét đạt kỷ lục Việt Nam

Diễn ra trong 3 ngày (18 đến 20-8), Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân năm 2022 được chia thành hai phần lễ và hội.

Tưng bừng Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân tại TP Phan Thiết ảnh 5 Lễ hội nhiều màu sắc

Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân năm 2022 là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992-2022).

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Lê Dương Bảo Lâm hát nhạc chế phản cảm trên sóng truyền hình

Điểm dừng nào cho nhạc “rác”?

Sự xuất hiện của một số MV ca khúc nhảm nhí với ca từ, hình ảnh phản cảm trên các nền tảng mạng xã hội, thậm chí là trên một số kênh truyền hình, gameshow thời gian gần đây đang khiến dư luận bức xúc. Hiện tượng “nhạc rác” không mới, nhưng vẫn đang có những tác động tiêu cực, khiến không ít người lẫn lộn ranh giới giữa giải trí hài hước và nhảm nhí.

Phim

Phim ẩm thực Việt có món ăn giá 50 triệu đồng

Trong dự án sắp lên sóng mang tên Bếp trưởng tới!, theo tiết lộ từ ê-kíp, chi phí nguyên liệu để thực hiện một món ăn đặc biệt có giá lên đến 50 triệu đồng – đắt nhất nhì của phim Việt hiện nay.  

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Kết quả, hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.

Mỹ thuật

" />